07/04/2016 10:42

Những bộ phận không được bỏ qua khi bảo dưỡng ô tô

Nếu chiếc xe cũng như cơ thể con người, thì nó thở bằng không khí, ăn nhiên liệu có hệ thống làm mát bằng nước, một hệ thống bôi trơn (dầu nhớt)… và chiếc xe ô tô cũng cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng và đôi khi là sửa chữa. Việc chăm sóc xe đúng cách, nhất là với bốn bộ phận dưới đây sẽ giúp xe hoạt động tốt, an toàn và bền bỉ hơn.

hình ảnh hướng dẫn bảo dưỡng ô tô đúng cách

Hệ thống nhiên liệu

Khi bạn đổ nhiên liệu, chắc chắn sẽ có một lượng cặn bẩn trong xăng sẽ xâm nhập vào động cơ. Khi những thành phần cặn bẩn này tích tụ trong động cơ đến mức nào đó, chúng sẽ làm bó kẹt các động cơ và làm hỏng các chi tiết bên trong của động cơ. Quá trình này diễn ra khá chậm chạp, các thành phần cặn bẩn sẽ kết dính với nhau lại thành khối giống những cặn bẩn mà bạn thấy trong bộ chế hòa khí, bơm xăng và kim phun xăng.

Cặn bẩn kết dính sẽ làm cho các tính năng của xe kém đi và việc phân phối nhiên liệu bị sai lệch gây ra hao xăng hoặc mùi xăng khi động cơ hoạt động. Mùi xăng này là do nhiên liệu đốt cháy không hết trong động cơ và thoát ra ống thải. Nếu bạn ngửi thấy mùi này thì chắc chắn động cơ chiếc xe của bạn có vấn đề và cần được kiểm tra. Những triệu chứng của nhiên liệu bẩn trong động cơ bao gồm: Động cơ rung hơn khi chạy cầm chừng, khí xả có mùi trứng thối, mùi xăng, hao xăng, động cơ yếu, tăng tốc kém…

Lọc nhiên liệu là việc cần làm đầu tiên trong việc chống lại các cặn bẩn. Do đó, cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên bộ phận lọc gió vào các kỳ thay dầu máy để làm sạch hoặc thay mới chúng. Để loại bỏ các cặn bẩn trong nhiên liệu, cũng có thể sử dụng một số dung dịch như  Eurosol Petrol hoặc Eurosol Diesel. Bạn chỉ cần hòa dung dịch này vào xăng và chạy xe bình thường khoảng 20 km, Eurosol sẽ lấy đi các cặn bẩn và muội than trong động cơ, giúp quá trình cháy sạch hơn, mạnh hơn, tiết kiệm nhiên liệu, ngoài ra còn chống rỉ sét, ăn mòn... cho bình nhiên liệu.

Lọc dầu động cơ

kiểm tra bộ phận lọc dầu động cơ

Quá trình thay dầu thông thường:  Không loại bỏ hoàn toàn chất bẩn lắng đọng trong động cơ hoặc mạch dầu bôi trơn; không loại bỏ cặn bẩn bám trong bạc sécmăng của xylanh; không trung hòa hết lượng acid sinh ra; không bảo vệ hoàn toàn những chi tiết cao su và nhựa làm kín. Do đó, nên “tẩy động cơ” bằng việc đổ vào hệ thống bôi trơn một chai Eurosol Oil System và chạy xe trong vòng 10 phút. Sau đo, dầu động cơ (có đổ Eurosol) sẽ được xả ra khỏi động cơ và thay vào đó là dầu mới, dầu mới sẽ sạch hơn trong động cơ.

Lọc gió

bảo dưỡng bộ phận lọc gió

Bộ lọc gió được ví như “lá phổi” mang đến không khí sạch cho chiếc xe. Một bộ lọc gió bẩn sẽ cản trở không khí hút vào và làm xe yếu đi. Ở Việt Nam, mức độ bụi bẩn cao làm cho lọc gió mau bẩn hơn. Khi lọc gió bẩn thì động cơ làm việc vất vả hơn để hút gió vào xy lanh.

Lọc dầu, lọc nhiên liệu

Thông thường, lọc dầu cỡ nhỏ nên được thay mỗi 5.000 km như dầu động cơ, nhưng chúng có thể được sử dụng cho đến lần thay dầu động cơ ở  thứ 10.000 km hoặc 15.000 km. Nếu không thì áp lực dầu sẽ giảm đi và gây hại động cơ. Một lời khuyên cho bạn là nên thay cả lọc dầu và dầu động cơ cùng lúc. 

Một bộ lọc nhiên liệu đầy cặn bẩn chắc chắn sẽ hoạt động không tốt. Bơm nhiên liệu sẽ phải hoạt động vất vả hơn để đẩy nhiên liệu đến động cơ. Điều này có nghĩa là áp suất nhiên liệu có thể không đúng với thiết kế và lượng nhiên liệu đưa vào động cơ không chính xác. Bạn nên sử dụng lọc nhiên liệu từ chính hãng.

Theo Dailo.vn

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận