Đề xuất rút ngắn thời hạn GPLX từ 10 năm xuống 5 năm

Admin
Thay vì thời hạn 10 năm như hiện tại, thời hạn của GPLX sẽ giảm xuống còn 5 năm theo như đề xuất của Bộ Công An trong Dự thảo Luật Đảm bảo trật tự ATGT mới.
Theo đề xuất của Bộ Công An, GPLX hạng B, C, D1, D, BE, CE, D1E, DE sẽ có thời hạn là 5 năm kể từ ngày cấp
Trong Dự thảo Đảm bảo trật tự ATGT mới nhất vừa được trình lên Chính Phủ, Bộ Công An đề xuất sẽ rút ngắn thời hạn sử dụng của GPLX từ 10 năm xuống còn 10 năm như hiện tại.
 
Cụ thể, tại Khoản 9 Điều 46 Dự thảo Luật Đảm bảo trật tự ATGT đường bộ về thời hạn GPLX quy định: GPLX các hạng A1, A2, A3 không có thời hạn. GPLX hạng B, C, D1, D, BE, CE, D1E, DE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.
 
Trước đó, Điều 17 Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT quy định về thời hạn của GPLX như sau: GPLX hạng A1, A2, A3 không có thời hạn. GPLX hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì GPLX được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. GPLX hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. GPLX hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.
 
Mặt khác, một văn bản luật liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ do Bộ GTVT vừa dự thảo lại là Luật Giao thông đường bộ sửa đổi lại đề xuất giữ nguyên thời hạn GPLX ở mức 10 năm như hiện nay.
 
Sau khi thông tin về đề xuất rút ngắn thời hạn GPLX xuống 5 năm được đăng tải, các chuyên gia cho rằng cần làm rõ mục đích của đề xuất rút ngắn thời hạn GPLX để làm gì? Bởi đây là chính sách có tác động đến rất nhiều người, cần có sự nghiên cứu và xem xét kỹ càng nhằm tránh gây phiền hà, tốn kém cho người dân, phát sinh thêm thủ tục đồng thời vẫn không nâng cao được hiệu quả quản lý.