Đài Loan áp dụng biện pháp xử phạt "cực gắt" để răn đe lái xe say rượu

Admin
Chính quyền thành phố Cao Hùng sẽ áp dụng một biện pháp xử phạt "cực độc" để răn đe những tài xế lái xe trong tình trạng say rượu, thay vì các hình thức xử phạt thông thường.

Ngày 26/12/2021, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc), khi một tài xế lái xe trong tình trạng say rượu đã tông vào gia đình 4 người đang băng sang đường trên vạch dành cho người đi bộ, khiến một người thiệt mạng và 3 người khác bị thương nặng.

Dư luận tại Đài Loan đã rất phẫn nộ khi phát hiện tài xế gây ra vụ tai nạn này đã từng 2 lần bị xử phạt vì tội danh lái xe trong tình trạng say xỉn. Điều này cho thấy rằng hình thức xử phạt tội danh lái xe khi say rượu tại Đài Loan vẫn chưa đủ sức răn đe, khiến các tài xế liên tục tái phạm cho đến khi gây ra tai nạn nghiêm trọng.


Những tài xế phạm lỗi lái xe khi say rượu đang làm việc tại nhà xác thành phố Cao Hùng (Ảnh: TEN).

Thị trưởng thành phố Cao Hùng Trần Kỳ Mại đã kêu gọi Văn phòng Công tố Quận, Cục pháp chế, Cục Giao thông vận tải cùng nhiều cơ quan chức năng khác cần phải nghiên cứu và thảo luận về các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe khi say rượu và giảm số người tái phạm.

Cuối cùng, chính quyền thành phố Cao Hùng đã quyết định áp dụng một biện pháp xử phạt "cực gắt" đối với các tài xế lái xe sau khi uống rượu. Thay vì những án phạt tiền hoặc tịch thu bằng lái, những tài xế lái xe trong tình trạng say xỉn sẽ phải làm việc công ích tại nhà xác của thành phố.

Mới đây, một nhóm tài xế vi phạm đầu tiên, gồm 10 nam và một nữ, đã phải đến làm việc công ích tại nhà xác của thành phố Cao Hùng. Tại đây, họ đã phải làm công việc quét dọn nhà xác, khu vực tổ chức tang lễ và lò hỏa táng. Những người này không tiếp xúc trực tiếp với các thi thể, nhưng phải lau sạch sàn nhà, tường, tủ lạnh chứa thi thể, bàn khám nghiệm tử thi và các thiết bị khác trong nhà xác.

Một trong những người vi phạm đang chấp hành án phạt cho biết từ trước đến nay, anh chưa từng đến gần một xác chết như vậy và điều này khiến anh bị sốc.

"Khi tôi lau cửa tủ lạnh nhà xác và nhận ra có những thi thể đang nằm bên trong, tôi cảm thấy ớn lạnh, tự dặn lòng rằng tôi thực sự phải cẩn thận hơn khi lái xe trong tương lai và tuyệt đối không lái xe sau khi đã uống rượu", người đàn ông này nói.

Nhiều quan chức địa phương đã đến giám sát quá trình lao động công ích của các tài xế vi phạm để ghi nhận tính hiệu quả của hình thức xử phạt mới. Họ hy vọng rằng hình thức xử phạt này sẽ khiến những tài xế vi phạm luật nhận ra được giá trị của cuộc sống cũng như nỗi đau của tang quyến, từ đó không tái phạm khi cầm lái trong tương lai.

Hiện hình thức xử phạt này mới chỉ được áp dụng tại thành phố Cao Hùng. Nhiều cư dân mạng tại Đài Loan đã hoan nghênh hình thức xử phạt mới này và hy vọng sẽ sớm được áp dụng trên phạm vi toàn lãnh thổ.

dân trí