Đề xuất: Tăng mức đền bù của bảo hiểm xe cơ giới bắt buộc lên 150 triệu đồng

Admin
Mức đền bù của bảo hiểm xe cơ giới bắt buộc trong thông tư mới sẽ ở mức 150 triệu đồng một vụ về người, tăng thêm 50 triệu đồng so với mức đền bù quy định tại thông tư cũ.

Tại Dự thảo Thông tư quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới do Bộ Tài chính lấy ý kiến đang có một điểm mới đáng chú ý.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất mức đền bù của bảo hiểm xe cơ giới bắt buộc trong Thông tư mới sẽ ở mức 150 triệu đồng một vụ về người, tăng thêm 50 triệu đồng so với mức đền bù bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc tại thông tư 22/2016 trước đó của Bộ Tài chính.


Mức đền bù của bảo hiểm xe cơ giới bắt buộc ở mức 150 triệu đồng một vụ về người

Trong khi đó, mức đền bù thiệt hại về tài sản vẫn được giữ nguyên. Cụ thể, đối với trường hợp thiệt hại tài sản do mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự gây ra, mức đền bù bắt buộc là 50 triệu đồng một vụ tai nạn.

Với trường hợp tai nạn do xe ô tô, xe máy kéo, rơ-moóc, sơ mi rơ-moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo và xe máy chuyên dùng, mức đền bù là 100 triệu đồng.

Dù mức đền bù tăng lên khá đáng kể, tuy nhiên biểu phí bản hiểm trách nhiệm bắt buộc của chủ xe cơ giới hàng năm vẫn giữ nguyên. Trong đó xe máy trên 50cc là 60.000 đồng (chưa VAT), ô tô dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải là 437.000 đồng (chưa VAT). Ngoài ra, Dự thảo Thông tư mới của Bộ Tài chính cũng bổ sung biểu phí tham gia bảo hiểm cho xe máy điện với mức 55.000 đồng (chưa VAT).

Bảo hiểm xe cơ giới bắt buộc không chi trả thiệt hại về người và phương tiện cho người mua bảo hiểm hay được hiểu là chủ xe. Đây là loại bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ thay chủ xe để bồi thường cho quyền lợi của nạn nhân (bên thứ ba) nếu chủ xe không may gây tai nạn.