13/09/2015 13:10

Những lưu ý để mở cửa xe hơi an toàn

Những lưu ý dưới đây sẽ tăng sự an toàn khi mở cửa xe ô tô, giúp tránh tai nạn không đáng có.

Mở cửa xe ô tô là một việc hết sức đơn giản, tuy nhiên nếu không nắm được những quy tắc khi mở cửa xe, rất có thể dẫn đến những tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Chú ý tai nạn tiềm ẩn khi mở cửa xe ô tô 

Chú ý tai nạn tiềm ẩn khi mở cửa xe ô tô

Việc mở cửa xe ô tô tưởng chừng như là một công việc quá dễ đơn giản, nhất là so với việc lái xe. Tuy nhiên chính vì suy nghĩ  nó quá đơn giản nên nhiều người đã coi thường thực hiện một cách “tùy tiện”, thiếu cẩn thận. Không ít các vụ tai nạn giao thông xuất phát từ hành vi mở cửa xe “thiếu trách nhiệm” của người ngồi trên xe. Điển hình như chiều ngày 10/09/2015 trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội), nguyên nhân xuất phát từ việc nữ chủ nhân chiếc Toyota Altis sau khi dừng xe đã mở cửa mà không quan sát cấn trọng dẫn đến chiếc xe KIA Forte đi từ phía sau lao lên và đâm thẳng vào cánh cửa. Rất may mắn không có ai bị thương sau vụ va chạm trên, nhưng nếu là với một người đi xe máy thì hậu quả  thật khó lường. Qua đây cũng thêm một bài học cho những người dùng xe hơi khác phải chú ý khi mở cửa xe.

Những lưu ý mở cửa xe dưới đây, sẽ giúp giảm thiểu phần nào tình trạng tai nạn do mở cửa xe khi tham gia giao thông:

Đối với người lái xe thì việc sử dụng gương chiếu hậu là điều luôn được thực hiện để quan sát tình hình giao thông phía sau thế nào. Khi nào không thấy người và xe chạy tới thì có thể mở cửa.

Thao tác mở cửa đúng là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Tay trái mở hé cánh cửa và nhìn kĩ xem phía sau một lần nữa, khi thấy an toàn mới mở cửa để xuống xe. Nên chú ý người ra đến đâu cửa mở ra đến đó chứ không được mở hết cửa cho tiện lợi.

Khi chở hành khách trên xe, lúc dừng xe, người lái phải nhắc nhở mọi người lưu ý khi mở cửa. Đối với những hành khách lớn tuổi, chưa quen với việc đi xe ô tô hay những đứa trẻ tinh nghịch thì lái xe nên dặn mọi người ngồi yên, để tự mình xuống mở cửa cho mọi người ra ngoài. Sau đó gạt nút khoá trẻ em ở cửa sau phía bên lái xe.

mo-cua-xe-gay-tai-nan-autovina

Hiện trường vụ tai nạn do mở cửa xe trên đường Lạc Long Quân (10/09/2015)

Với những hành khách ngồi phía bên phụ, nghĩa là ngồi phía trong lề đường thì thường sẽ ít nguy hiểm hơn, tuy nhiên tài xế cũng cần lưu ý mọi người vì có thể nhìn qua gương chiếu hậu bên phụ để thông báo tình hình.

Trong mọi tình huống, nếu có thể thì lái xe nên là người bước xuống mở cửa cho hành khách của mình để hạn chế tối đa rủi ro. Còn khi đi một mình thì cũng không nên vội vàng làm gì, chỉ vài giây lưu ý là có thể đảm bảo an toàn cho những người xung quanh và giúp mình tránh khỏi những tai nạn không đáng có

Thêm một lưu ý nhỏ nữa là khi đỗ xe ô tô trong các bãi xe chật chội và phải đỗ sát xe khác thì khi mở cửa nên nhẹ nhàng, tránh gây hư hại đến các xe bên cạnh.

Còn đối với những người đi xe máy thì nên lưu ý đặc biệt đến những chiếc xe đang đỗ bên đường mà có người ngồi bên trong. Cố gắng giữ khoảng cách với chiếc xe khi chạy ngang qua, vì cửa có thể mở bất ngờ. Khoảng cách an toàn là phải từ 1 mét trở lên và nên đi chậm nếu thấy có xe đỗ như vậy.

Dưới đây là một clip liên quan đến việc mở cửa xe gây tai nạn:


Nguồn clip: Youtube

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận