22/10/2007 13:13

Ôtô nhập giảm giá, xe trong nước giữ nguyên

Sáng nay, Euro Auto, đơn vị phân phối các sản phẩm BMW tại Việt Nam đã thông báo bảng giá mới. Theo đó, mức giảm tương ứng từ 2,1% đến 4,0% tùy từng loại xe. Bảng giá mới này của Euro Auto, đã gồm thuế, có hiệu lực ngay lập tức kể từ ngày Quyết định giảm thuế xuống 60% của Bộ Tài chính được đăng công báo.

Ngoài ra, giá xe được tính toán dựa trên tỷ giá euro/USD không vượt quá 1,45.

Loại xe

Giá xe trước ngày 22/10/2007

Giá xe được xuất hóa đơn từ ngày 22/10/2007

 Tỷ lệ giảm
(%)

BMW 320i

72.800 USD

69.900 USD

 4,0

BMW 325i

82.800 USD

80.900 USD

 2,3

BMW 530i

123.800 USD

120.900 USD

 2,3

BMW X5

106.500 Euro

103.900 Euro

 2,4

BMW 730Li

185.900 USD

181.900 USD

 2,1

Ông Huỳnh Dư An, Tổng Giám đốc Euro Auto cho biết trước khi Bộ Tài chính quyết định hạ thuế nhập khẩu, đơn vị này dự định tăng giá do đồng euro lên giá so với đồng đô-la. "Tuy nhiên, mức thuế mới khiến chúng tôi phải xem xét lại", ông An cho biết.

Cùng với Euro Auto, Hyundai Việt Nam cũng đã xây dựng xong chính sách về giá. Khác với lần hạ thuế nhập khẩu trước, lần này quan điểm của Hyundai là nhà nước giảm bao nhiêu thì giá xe sẽ giảm bấy nhiêu. Mức giảm này được áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm và có hiệu lực vào thời điểm Quyết định hạ thuế nhập khẩu xuống 60% có hiệu lực.

Theo tính toán, với thuế nhập khẩu 60%, tổng giá xe sau thuế gấp 2,64 lần giá khai báo. Trong khi đó, nếu tính theo mức cũ là 70%, giá sau thuế bằng 2,805 lần giá khai báo. Như vậy, mức giảm sẽ vào khoảng 6%, một con số được đánh giá là khá lớn, đặc biệt với những dòng xe giá trên 50.000 USD.

Chẳng hạn chiếc Santa Fe máy dầu 2.3CRDi hiện ở có giá 46.900 USD thì với thuế mới, giá sẽ vào khoảng 44.000 USD. Mẫu crossover cao cấp nhất của Hyundai, Veracruz máy xăng có giá mới khoảng 68.500 USD.

Một khó khăn mà các đơn vị nhập khẩu gặp phải là khách hàng ngừng ký hợp đồng để đợi mức thuế mới có hiệu lực. Nếu quyết định của Bộ Tài chính được đăng công báo ngay trong tuần này thì cũng phải đến đầu tháng 11 mới có hiệu lực. Còn nếu công báo đăng chậm hơn thì thời gian kéo dài hơn. Lúc đó các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số và kế hoạch bán hàng.

Trong khi các đơn vị phân phối đã hoàn tất chính sách giá, chỉ chờ ngày có hiệu lực thì 10 liên doanh ôtô trong nước không có bất cứ động tĩnh nào, ngoại trừ Mercedes. Nguyên nhân được đưa ra là giảm thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc không ảnh hưởng trực tiếp tới các hãng này. Ngoài ra, xét trên yếu tố thị trường, có những lý do khiến những liên doanh lớn khó giảm giá nếu Bộ Tài chính không hạ thuế nhập khẩu linh kiện.

Chẳng hạn với Toyota Việt Nam, hãng có thị phần lớn nhất, con số 5.000 xe đang nợ khách đến cuối năm là một cản trở khó vượt qua. Nếu điều chỉnh giá ngay trong tháng 10, hãng này không thể không áp dụng cho những khách hàng đặt mua từ trước. Trong khi đó, chỉ cần giảm trung bình mỗi xe 100 USD, Toyota Việt Nam mất trắng 500.000 USD. Còn nếu mức hạ trung bình là 1.000 USD thì con số sẽ tăng thành 5 triệu USD.

Vì vậy, nếu có hành động hạ giá, rất có thể "ông lớn" này sẽ đợi một hai tháng nữa để đủ thời gian tăng sản lượng, giảm bớt số xe nợ. Một phương án "dĩ hòa vi quý" hơn là tung ra đợt khuyến mãi, nếu Toyota thực sự muốn "giúp" Bộ Tài chính. Nhưng xét trên góc độ kinh doanh, đây là hành động khó giải thích với khách hàng bởi nó không hề ăn nhập với cảnh "cháy" xe trên thị trường.

Liên doanh thứ hai sau Toyota là Ford Việt Nam cũng được nhận định là sẽ không điều chỉnh giá cho đến khi có những chính sách ảnh hưởng trực tiếp. Nhìn lại năm trước, khi thị trường ế trầm trọng thì Ford đã 3 lần giảm cho hầu hết các sản phẩm của mình. Sang đến năm nay, tình hình khởi sắc hơn thì cũng chỉ có một mình Everest mang về lợi nhuận đáng kể. Do vậy, liên doanh này sẽ khó lòng đánh mất doanh thu khi mà Everest chưa bị "đe dọa".

Honda Việt Nam cũng có những lý do để không hạ giá. Thứ nhất, do mới tham gia ở lĩnh vực ôtô nên thị phần Honda vẫn quá thấp, chưa đủ để ảnh hưởng tới thị trường chung. Thứ hai, doanh số tháng của Civic vẫn đang đạt chỉ tiêu ban đầu là 300 xe mỗi tháng và xấp xỉ mức kỳ vọng 400 chiếc, một con số quá tốt trong dòng xe sedan hạng trung.

Thứ ba, giống Toyota, Honda không có "thói quen" giảm giá mà không có nguyên nhân. Nếu cần kích cầu, nhà sản xuất Nhật Bản sẵn sàng tung ra một phiên bản mới, giá hạ giống như từng làm với Civic hồi tháng 4 năm nay chứ không "tự dưng" tuyên bố giảm giá một mẫu xe đang bán trên thị trường.

Hãng có ảnh hưởng không nhỏ nữa và Vidamco. Vidamco cũng khó có thể hy sinh lợi ích của mình vào thời điểm này, đặc biệt sau một năm 2006 cực kỳ ảm đạm. Với chiếc Captiva đang bán chạy, giảm giá là gần như không thể vì đơn đặt hàng đã kéo sang đến giữa 2008. Điều này có nghĩa không cần điều chỉnh gì, Captiva vẫn bán tốt cho đến năm sau.

Còn với các sản phẩm khác có doanh số thấp hơn, kể cả có hạ giá thì ảnh hưởng tới thị trường gần như không đáng kể.

autovina

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận