14/12/2019 14:08

Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn

Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn là các bác tài nên giữ vững tâm lý, quan sát thật kỹ, áp dụng đúng nguyên tắc, điều chỉnh tay lái.

Lùi xe ô tô vào chuồng có thể nói là 1 kỹ năng khó nhằn đối với rất nhiều bác tài, đặc biệt là cánh tài mới chưa có nhiều kinh nghiệm điều khiển phương tiện. Bởi phải lùi xe vào một vị trí hẹp không hề đơn giản, chưa kể đến nếu lùi xe không chính xác có thể gây ra những xây xước, va chạm không đáng có đối với các xe đỗ 2 bên.

Tập luyện nhiều để có kỹ năng lùi xe vào chuồng thành thục

Lùi xe ô tô vào chuồng cũng là 1 trong những bài thi sa hình mà lái xe cần phải vượt qua trong kỳ thi sát hạch thực hành để có thể được cấp bằng tương ứng. Đây được coi là bài thi không dễ để vượt qua theo cảm nhận của nhiều người khi thi lấy bằng B2.

Dưới đây là một số chia sẻ một số kinh nghiệm lùi xe vào chuồng cho những người mới lái xe:

Các bước lùi xe vào chuồng đúng chuẩn, nhanh gọn

- Xác định phía muốn lùi xe vào, bật xi nhan và tìm khoảng trống phù hợp để dừng xe.

- Giữ tâm lý thoải mái nhất có thể, ngồi đúng tư thế và đừng quên chỉnh gương chiếu hậu để có thể quan sát kỹ nhất có thể.

- Từ từ cho xe lùi bám trái ở số 1, ước lượng sao cho thành xe bên trái cách với mép vạch khoảng 20-30 cm. Không nên cách mép quá xa vì khi mở cua sẽ không đủ khoảng trống phía bên phải trong khi nếu đi gần quá thì khi mở cua bên phải, đuôi xe sẽ va quệt vào mép chuồng.

- Lùi đến khi thấy vai mình ngang với mép cửa trước của chuồng thì đánh lái sang phải, tạo thành góc 45 độ so với cửa chuồng thì chuyển về lái thẳng, đạp phanh, ngắt côn cho xe dừng. Tiếp tục quan sát để có thể điều chỉnh khoảng cách xe với 2 bên mép chuồng cho hợp lý.

- Cài số lùi, nhả côn chậm chậm để tiếp tục lùi xe đến khi thấy lốp trái cách cửa chuồng khoảng 30-40cm thì đánh lái sang trái.

- Khi thấy thân xe gần như song song với cửa chuồng thì trả lái thẳng và tiếp tục lùi đến khi bánh xe đè lên vạch cảm biến thì cho dừng xe lại. Như vậy, việc lùi xe vào chuồng đã hoàn thành.


Các bước căn bản để lùi xe ô tô vào chuồng đúng chuẩn

- Một số kinh nghiệm lùi xe vào chuồng cần ghi nhớ

- Nhớ rõ nguyên tắc khi đánh lái xe sang bên trái thì xe sẽ lùi về phía bên phải và ngược lại, nếu đánh lái xe sang bên phải thì xe sẽ lùi về bên trái.

- Nắm chắc nguyên tắc "Tiến bám lưng, lùi bám bụng".

 

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận