Tìm hiểu màu sắc thương hiệu xe máy đến từ Nhật Bản

Admin
Các nhà sản xuất xe máy đến từ Nhật Bản luôn có những màu sắc và hình ảnh đặc trưng mà chúng ta có thể nghĩ ngay đến khi nghe tên của họ.

Yamaha và Honda

Đối với Yamaha, được biết phiên bản XSR900 từng được công bố ở nước ngoài mang màu Xanh lam Gauloises của Yamaha Pháp, đây từng được xem là màu được ưa chuộng tại World GP vào những năm 1980. Ngoài ra, Yamaha còn nổi tiếng với tông màu màu trắng và đỏ, vốn là màu chính hãng của những chiếc máy GP trong nhiều năm. Đây là màu đã được truyền lại từ những năm 1960, và lượng người hâm mộ khen ngợi rất nhiều. Ngoài ra, các sọc màu vàng và đen mà những người đam mê gọi là màu giao nhau của Yamaha, từng xuất hiện nhiều lần trong quá khứ, cũng đã được sơn trên một số mẫu xe ngày nay.

Vào năm 1964, chiếc xe đua Yamaha RD56 màu trắng và đỏ đã giành chức vô địch thế giới ở hạng 250cc.

Cỗ máy YZR Works của thập niên 70 đã được thêm các đường sọc xanh lam và đen làm điểm nhấn cho các sọc đỏ.

YZR độ máy của Yamaha Intercolor được sử dụng màu vàng - đen hào nhoáng. Đồ họa các khối vuông được sắp xếp như một chuỗi để nhấn mạnh thiết kế. Với màu sơn đặc biệt này, Kenny Roberts đã liên tiếp giành được giải AMA Grand National Series vào các năm 1973 và 1974. Do đó, sự hiện diện của màu vàng đen trên các cỗ máy Yamaha cùng một lúc tăng lên ở nhiều giải đua.

Màu xanh lam của Yamaha Pháp tiếp tục thu hút những người hâm mộ khi từng thách thức World GP và Paris Dakar, với đồ họa đi kèm của nhà tài trợ thuốc lá Gauloises.

Yamaha XSR700

Bên cạnh đó, màu sắc tượng trưng của Honda từng quét sạch GP thế giới vào những năm 1960 đó là màu bạc. Nó đã được sử dụng trong các cỗ máy tiên phong như "RC142" lần đầu tiên thách thức Isle of Man TT vào năm 1959 và dòng xe 2 thì thương mại đầu tiên "Elsinore CR250M" được phát hành vào năm 1972. Tuy nhiên vào năm 1976, màu "Tricolor" (trắng đỏ đen) đã đồng hành với các cỗ máy Honda tiếp tục cho đến ngày nay. Và gia đình CBR mới nhất đã thiết lập màu tricolor này như là phiên bản tiêu chuẩn.

Màu "Tricolor" dành cho RCB1000, được phát triển để tham gia Giải vô địch sức bền châu Âu vào năm 1976.​

Ngày nay, tất cả các thành viên trong gia đình Honda CBR đều được trang bị tiêu chuẩn màu Tricolor.

YZR độ máy của Yamaha Intercolor được sử dụng màu vàng - đen hào nhoáng. Đồ họa các khối vuông được sắp xếp như một chuỗi để nhấn mạnh thiết kế. Với màu sơn đặc biệt này, Kenny Roberts đã liên tiếp giành được giải AMA Grand National Series vào các năm 1973 và 1974. Do đó, sự hiện diện của màu vàng đen trên các cỗ máy Yamaha cùng một lúc tăng lên ở nhiều giải đua.

Kawasaki và Suzuki

Khi nhắc đến Kawasaki, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là "màu xanh lá". Cho đến những năm 1960, màu sắc hình ảnh của các tay đua Kawasaki là hai tông màu đỏ và trắng. Nhưng khi bắt đầu thử thách trước cuộc đua AMA của Mỹ thì Kawasaki đã đổi sang màu xanh lá như hiện nay vào năm 1969.

Kawasaki, từng thành công ở giải đua Samurai A1 (250cc) và sở hữu màu xanh lá đặc trưng năm 1969.

Đây là cỗ máy GP thế giới cuối cùng vào năm 1968 của Kawasaki sử dụng màu trắng đỏ trước khi chuyển sang xanh lá.

Tiếp nối Honda và Yamaha, Suzuki vốn nổi bật ở phân khúc 50cc và 125cc của GP thế giới từ rất sớm, thống nhất với hai tông màu xanh và bạc. Màu sắc chính của Suzuki về cơ bản là xanh lam, giống như những chiếc xe MotoGP hiện tại dựa trên màu xanh kim loại và bạc. Tuy nhiên, vào những năm 1980, Suzuki từng sở hữu tông màu vàng với nhà nhà tài trợ thuốc l.á HB tại World GP và các cuộc đua sức bền, nhưng các sọc xanh vẫn giữ nguyên bản sắc của công ty.

Tiếp nối Honda và Yamaha, Suzuki vốn nổi bật ở phân khúc 50cc và 125cc của GP thế giới từ rất sớm, thống nhất với hai tông màu xanh và bạc. Ngay cả bây giờ, đội MotoGP (hình ảnh là năm 2020) vẫn sử dụng tông màu chính hãng Suzuki này.

Mặt khác, trên đường đua địa hình, màu vàng cung được Suzuki lựa chọn sử dụng.

Chiếc Suzuki RG 500cc của World GP và Suzuki GS1000 của tay đua sức bền cũng sở hữu màu vàng với logo nhà tài trợ thuốc l.á HB, và thêm một sọc xanh vào tông màu vàng.