01/01/1970 08:00

Xăng sinh học trở lại với giá rẻ hơn xăng A92

Sau gần hai năm ngưng do chưa có quy chuẩn chất lượng, dự kiến đầu tháng 8 loại xăng pha 5% ethanol với 95% A92 sẽ có mặt ở 5 thành phố, với giá 15.450 đồng một lít.

 

 
 
Xăng ethanol E5 lần đầu tiên được đưa ra thị trường vào tháng 9/2008 mang tính chất thử nghiệm, song 6 ngày sau đã bị ngưng bán, vì khi ấy Việt Nam chưa có quy chuẩn cho loại nguyên liệu này.
 
"Từ đầu tháng 8, xăng ethanol sẽ có mặt ở 20 điểm bán tại Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Hải Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Giá bán thấp hơn 500 đồng so với xăng A92 hiện nay", ông Lý Hồng Đức, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty dầu Việt Nam (PVOil) cho biết trong buổi ra mắt sản phẩm hôm nay tại TP HCM.

 

Theo ông Đức, trước khi đưa ra thị trường, E5 đã được thử nghiệm cho nhiều loại xe, chứa thử trong các bồn và đều cho kết quả an toàn. Với 5% ethanol pha vào xăng A92 để cho ra E5, xe và các loại động cơ đều vận hành tốt. Ethanol đóng vai trò thay thế các chất phụ gia độc hại hiện nay có trong xăng thường, giúp động cơ đốt cháy toàn bộ nhiên liệu để cho ra khí thải ít độc hại với môi trường.
 
Để khuyến khích người tiêu dùng, ông Đức khẳng định PVOil sẽ hỗ trợ giá bán và duy trì mức giá thấp hơn xăng A92 khoảng 500 đồng trong thời gian từ 6 tháng đến một năm. Theo kế hoạch, đến năm 2012, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ cung cấp 240 triệu lít E5 một năm với 4.300 điểm bán trên toàn quốc.
 
Đại diện cơ quan nhà nước khẳng định hiện đã có quy chuẩn, tiêu chuẩn cho loại xăng nhiên liệu sinh học. Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó vụ trưởng Vụ hợp chuẩn hợp quy Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam nói: "Bộ Khoa học công nghệ và Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã ban hành một loạt quy chuẩn kỹ thuật cũng như hướng dẫn về chứng nhận và công bố hợp quy đối với xăng nhiên liệu sinh học".
 
Quy chuẩn này được ban hành năm 2009, quy định các yêu cầu, đặc tính kỹ thuật của xăng nhiên liệu sinh học; biện pháp quản lý chất lượng.
 
Xăng sinh học E5 pha 5% ethanol với 95% xăng A92. Ethanol được sản xuất từ sắn, lá, mía, là loại cồn biến tính dùng để pha vào xăng cho ra E5. Tập đoàn dầu khí Việt Nam đang xây dựng 3 nhà máy sản xuất ethanol tại Phú Thọ, Quảng Ngãi và Bình Phước, với tổng mức đầu tư 240 triệu USD.
 
 

Theo VNE

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận