02/06/2020 16:23

Những lưu ý khi chọn lốp xe máy vào mùa mưa

Không phải tất cả các loại lốp xe đều hoạt động ổn định trong mọi điều kiện thời tiết và địa hình, có loại chạy bám đường khi khô ráo nhưng lại không tốt để đi trong mùa mưa và ngược lại.
Lốp xe là thành phần duy nhất tiếp xúc với mặt đường, tuy nhiên, hầu như mọi người đều không hề quan tâm đến việc lựa chọn  lốp xe phù hợp với điều kiện đi lại của bản thân mà chỉ mua theo cảm tính, ngoại hình... hoặc dựa vào những lời tư vấn chung chung của người khác.
 
Về cơ bản, lốp xe hiện tại có hai loại có ruột (săm) và không ruột. Đa số các dòng xe đời mới hiện nay (Winner, GSX, Raider, Exciter...) sử dụng lốp không ruột vì sự an toàn, gọn nhẹ và vẫn có thể chạy tạm thời nếu chẳng may bị cán đinh. Tuy nhiên, nhược điểm của những loại lốp không ruột là giá tiền cao. 
 
Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại lốp không ruột dành cho xe máy với đủ mọi nhu cầu và thương hiệu, đơn cử như Michelin, Dunlop, Pirelli, Metzeler... Để lựa chọn lốp xe phù hợp, bạn cần phải dựa vào nhu cầu và điều kiện sử dụng. 
 
Những loại lốp xe phục vụ cho việc đi làm, đi học hàng ngày trong thành phố (di chuyển với tốc độ chậm) thường có giá tương đối rẻ và độ bền cao, ví dụ như Michelin City Grip, Pirelli Angel City... Tuy nhiên, nhược điểm của dòng này là khả năng bám đường kém vì hợp chất cao su được làm cứng để tăng độ bền. 
Những dòng lốp phổ thông thường có độ bền cao nhưng ít bám đường. Ảnh: Internet
Ngược lại, trong trường hợp thường xuyên di chuyển với tốc độ cao và muốn tăng khả năng bám đường tốt hơn, người dùng nên chọn mua các dòng lốp như Michelin Pilot Street, Pirelli Diablo Rosso Sport... Lưu ý, những dòng lốp bám đường tốt thường sẽ mau mòn do cao su mềm hơn. 
 
Lốp bám đường thì thường sẽ nhanh mòn hơn. Ảnh: Internet
Khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa mưa, đường sẽ trơn trượt và thường xuyên có nước, người điều khiển xe máy rất dễ gặp tai nạn nếu không thường xuyên kiểm tra độ mòn của lốp và sử dụng loại lốp phù hợp. 
 
Để đảm bảo an toàn khi đi mưa, bạn nên chọn những loại lốp có nhiều gai, rãnh sâu và có độ bám dính tốt. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần phải bơm lốp xe đúng áp suất (thông số này thường được ghi trên xe) để di chuyển an toàn hơn.
 
Nếu bơm lốp quá cứng, xe sẽ bị nảy và ít bám đường, ngược lại, lốp mềm sẽ khiến xe chạy chậm và dễ cán đinh.
Chọn lốp xe bám đường, rãnh sâu, nhiều gai để đi mưa an toàn hơn. Ảnh: Internet
Trung bình, tuổi thọ của lốp xe thường rơi vào khoảng 8.000-20.000 km, tuy nhiên, việc mòn nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào điều kiện sử dụng hàng ngày.
 
Do đó, để đảm bảo an toàn khi di chuyển trong mùa mưa, bạn nên lựa chọn những loại lốp của Michelin, Dunlop, Metzeler, IRC... có nhiều gai, rãnh lớn (để thoát nước) và kích thước phù hợp. 

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận