14/07/2021 10:26

Honda chiếm 80% thị phần xe máy Việt Nam

Trong tổng số 667.360 xe máy được bán ra trong quý II/2021 tại thị trường Việt Nam thì chiếm phần lớn là thương hiệu Honda với 149.853 xe các loại.
Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết, doanh số bán hàng của 5 đơn vị thành viên trong quý II/2021 đạt 667.360 xe các loại, tăng 28,61% so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy, bình quân mỗi tháng các doanh nghiệp này tiêu thụ trên 222.450 xe máy các loại, tương đương với mỗi ngày tiêu thụ hơn 7.415 xe trên khắp cả nước.
 
Hiện tại, 5 thành viên VAMM gồm Công ty Honda Việt Nam(hiện đang sản xuất và phân phối 29 sản phẩm), Yamaha Motor Việt Nam (19 sản phẩm), SYM Việt Nam (19 sản phẩm), Suzuki Việt Nam (17 sản phẩm) và Công ty Piaggio Việt Nam (10 sản phẩm).
Trong các thương hiệu thành viên VAMM, Honda Việt Nam đang chiếm giữ khoảng 80% thị phần xe máy với dải sản phẩm phong phú nhất, từ sản xuất trong nước đến nhập khẩu nguyên chiếc về phân phối, bao gồm các dòng xe số, xe tay ga, xe côn tay và xe phân khối lớn. Các thương hiệu còn lại chung nhau khoảng 20% thị phần.
 
Ngoài tiêu thụ ở thị trường trong nước, một số đơn vị thành viên của VAMM còn xuất khẩu sản phẩm xe máy nguyên chiếc sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng không được tiết lộ.
 
Honda chiếm phần lớn thị trường xe máy tại Việt Nam
 
Mặc dù vậy, theo nhận định của giới chuyên môn, doanh số bán hàng trên vẫn chưa phản ánh hết toàn cảnh của thị trường xe máy Việt Nam bởi còn có sự góp mặt của các thương hiệu khác như Kymco, Ducati, Kawasaki, BMW, Benelli, Harley Davidson, Triumph, Royal Enfield, Motorrad, Yadea… và mới đây là Peugeot, VinFast và Pega Việt Nam.
 
Theo đánh giá của giới chuyên môn, mặc dù ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch COVID-19, nhưng sức tiêu thụ các phương tiện đi lại tại Việt Nam, cụ thể là mặt hàng ô tô tăng 40% trong 6 tháng đầu năm và xe máy cũng tăng gần 29% trong quý II/2021 so với cùng kỳ năm ngoái, điều này cho thấy các mặt hàng này vẫn có sức hút trên thị trường.
 
Nguyên nhân là do đặc thù đô thị Việt Nam có nhiều ngõ, ngách sâu, công trình giao thông công cộng mới chỉ đáp ứng được một phần nên xe máy vẫn là phương tiện thiết yếu của người dân bởi tính kinh tế, linh hoạt nên thị trường xe máy vẫn còn rất nhiều tiềm năng.
Đặc biệt, khi thu nhập của người dân ngày càng tăng và nhu cầu sử dụng xe tay ga còn nhiều tiềm năng không chỉ ở thành phố mà còn ở các vùng nông thôn. Do vậy, một số doanh nghiệp vẫn tập trung khai thác vào những thị trường này không chỉ xe tay ga cho các đô thị mà còn cả xe số phù hợp với điều kiện đường sá ở vùng nông thôn, miền núi.

 

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận