05/05/2021 10:17

Đua xe gỗ - Bộ môn thể thao tốc độ dành cho cả người lớn lẫn trẻ em ở Ecuador

Những chiếc xe không ngắn động cơ này có thể chạy nhanh bất ngờ khi lao xuống từ những cung đường đồi núi dốc ở Ecuador.
Tại Mỹ, xe soapbox hay xe thùng gỗ thường được coi là một hình thức đua xe thân thiện, phù hợp với đối tượng trẻ em bởi chúng không hề có động cơ và chỉ chạy bằng lực đẩy tự nhiên. Tuy nhiên ở Ecuador, những người đam mê tốc độ đã đưa bộ môn này lên một đẳng cấp mới, dùng chúng để chạy đua trên các cung đường núi hoặc đô thị gấp khúc, đôi lúc đạt tốc độ 100 km/h chỉ bằng trọng lực.
 
Ở Ecuador, đua xe gỗ là một bộ môn phổ biến cho cả trẻ em và người lớn
 
Dựa theo thông tin từ Quito Informa, “Carrera Coches de Madera” (tạm dịch nghĩa đen: “đua xe gỗ”) là một trò tiêu khiển phổ biến ở đất nước Ecuador nhiều đồi núi, với nguồn gốc từ những năm 1940. Một số sự kiện sử dụng xe do hai người lái; một trong số họ có trách nhiệm lái chính trong khi người kia đẩy bằng chân ở những đoạn đường chậm hơn, và phối hợp dồn trọng lượng của cả hai trong các góc cua.
 
Các chiếc xe cũng được phân hạng khác nhau để khiến mọi thứ hấp dẫn hơn
 
Ít nhất 1 trong số những giải đua xe gỗ ở Ecuador có sử dụng cấu trúc phân hạng các loại xe, bao trọn mọi thứ từ những cỗ máy bằng gỗ hoàn toàn cho tới các nguyên mẫu được chế tạo đặc biệt. Phân hạng “chậm nhất” là những chiếc xe với khung gỗ và bánh xe bọc cao su với khả năng đạt tốc độ tối đa khoảng 50 km/h.
 
 

Video đua xe gỗ ở Ecuador ở trong đô thị
 
Định vị phía trên chúng là những chiếc xe có lốp khí nén với khả năng đạt tốc độ trên 65 km/h. Sau đó là đến lượt những nguyên mẫu độc đáo với khung kim loại, thân vỏ hợp chất, và hệ thống treo 4 bánh mà có thể đạt tốc độ trên 96 km/h. Như được thấy trong video ở đây, những chiếc xe phân hạng “nguyên mẫu” này thực sự rất tốc độ và có thể xử lý đủ dạng bề mặt.
 
 

Video đua xe gỗ ở Ecuador trên đường núi
 
Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần gửi lời khen tới những tay lái tham gia phân hạng này. Họ rõ ràng là những người dũng cảm khi dám điều khiển một chiếc xe “trẻ em” di chuyển ở tốc độ vài chục km/h, vượt qua các địa hình thử thách mà không mấy trang bị an toàn.

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận