15/02/2021 09:56

'Bật mí' những siêu xe sản xuất tại châu Phi

Nhiều người có thể ngạc nhiên nhưng châu Phi cũng có những siêu xe độc đáo của riêng mình và nhiều trong số đó khá tuyệt vời.

Nhắc đến những chiếc siêu xe, hầu hết mọi người sẽ hướng về Italy - quê hương của những thương hiệu Ferrari, Lamborghini và Maserati hoặc là Đức - nơi mà Porsche, Mercedes-Benz, Audi và BMW được tung hô.

Một số người thậm chí có thể xem xét các mẫu siêu xe mới của Mỹ chẳng hạn như Chevy Corvette Stingray gần đây nhất hoặc Ford GT với tuổi đời 50 năm. Ngay cả nước Anh cũng sản xuất nhiều siêu xe thú vị bao gồm McLaren F1 và Jaguar XJ220.

Còn châu Phi dường như không có mối quan hệ với các nhà sản xuất ô tô thể thao hiệu suất cao. Tuy nhiên, vẫn có một số ít nhà sản xuất xe ở lục địa châu Phi sản xuất những chiếc siêu xe độc đáo.

Lịch sử của xe thể thao châu Phi gắn liền với công ty GRP Engineering của Nam Phi. Trong đó GRP Protea được sản xuất đầu tiên vào năm 1957. Đó là một chiếc roadster hai cửa và chưa đến 26 chiếc được sản xuất. Hiện mẫu xe này vẫn còn được lưu giữ trong viện bảo tàng.

GSM Dart được sản xuất bởi Glass Sport Motors từ năm 1959 đến năm 1964. Nhà sản xuất đã sử dụng sợi thủy tinh nhẹ cho thân xe. Sau đó, công ty đã sản xuất một chiếc coupe mang tên Flamingo từ năm 1962 cho đến khi họ ngừng kinh doanh vào năm 1966.

Laraki Fulgura là sản phẩm của Laraki - một công ty Maroc đang phát triển danh tiếng trong việc thiết kế và sản xuất những chiếc xe thể thao hiệu suất cao. Chiếc xe được ra mắt lần đầu tại Triển lãm ô tô Geneva 2002.

Bennie Purrie - Công ty Bennie Motors có trụ sở tại Nigeria - ra mắt siêu xe Bennie Purrie của họ vào năm 2019, một chiếc xe sử dụng sợi carbon của Mercedes với cửa dạng cánh quạt.

Kiira Motors Corporation là một công ty do nhà nước tài trợ và sở hữu, được thành lập vào năm 2018 với mục tiêu tạo ra một ngành công nghiệp ô tô "cây nhà lá vườn" ở Uganda. Trọng tâm của công ty là xe điện và họ đã tạo ra nguyên mẫu của một số dòng xe, bao gồm cả chiếc sedan Kiira EV Smack đầy phong cách và thể thao.

Bailey Cars có trụ sở tại Nam Phi, do anh em Greg và Peter Bailey thành lập, trước đây chỉ sản xuất các mẫu xe đua cổ điển, bao gồm Porsche 917, Ferrari P4 và Ford GT40 mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, Bailey Cars gần đây đã phát triển chiếc xe LeMans của riêng mình, lấy cảm hứng từ những chiếc xe đua GT và được trang bị động cơ Mazda.

Laraki Borac, chiếc xe được ra mắt vào năm 2005, là mẫu Grand Tourer của công ty với vẻ ngoài thể thao và tốc độ tối đa 310km/giờ.

Khi nói đến siêu xe của thế kỷ 21, Bugatti được coi là tượng đài của siêu xe thời trang. Công ty Pháp đã tạo ra những chiếc xe trị giá hàng triệu USD được các ngôi sao Hollywood và người nổi tiếng trên khắp thế giới ưa chuộng. Vì vậy, công ty ô tô Kantanka có trụ sở tại Ghana đã quyết định sẽ sản xuất phiên bản châu Phi của những chiếc siêu xe thời trang Bugatti.

Noble M400 - Noble là một nhà sản xuất xe ô tô của Anh chuyên tạo ra những chiếc xe thể thao sáng tạo, có lẽ nổi tiếng nhất trong số đó là Noble M600. Ít được biết đến hơn là Noble M400, siêu xe tốc độ cao được sản xuất bởi công ty con của Noble Hi-Tech Automotive, có trụ sở tại Port Elizabeth, Nam Phi.

Một siêu xe khác được sản xuất tại Nam Phi là Perana Z-One, xe cũng được sản xuất bởi Hi-Tech Automotive. Chỉ có 10 mẫu Z-One. Chiếc xe có thiết kế "vay mượn" nhiều từ Chevy Corvette thế hệ thứ 6.


Saroukh el-Jamahiriya là một trong những siêu xe nổi tiếng nhất châu Phi. Chiếc xe đặc biệt này mô phỏng phong cách của những chiếc xe được điệp viên James Bond sử dụng. Với người Libya, đây được xem là chiếc xe an toàn nhất trên thế giới.

Birkin S3 - Công ty được đặt theo tên của tay đua Tim Birkin, chỉ bán một chiếc xe duy nhất là Birkin S3 Roadster. Chiếc xe là bản sao của Lotus Super Seven, được sản xuất từ năm 1957 đến năm 1973.

Chiếc xe thứ ba và cũng là cuối cùng đang được sản xuất bởi nhà sản xuất siêu xe Maroc Laraki. Ra mắt vào năm 2013 với mức giá 2 triệu USD, chiếc siêu xe đầy phong cách này được trang bị động cơ V8 giống như chiếc Chevy Corvette C6 và chỉ có 9 mẫu Epitome được sản xuất.

Puma 52 là thiết kế cho các đường đua được ra mắt vào năm 2017. Bản thể thao thương mại của nó là Puma GT 2.4 Lumimari,.

Nhà sản xuất ô tô Pretoria Advanced Automotive Design đã ra mắt chiếc xe đầu tiên của mình, chiếc xe thể thao Shaka Nynya vào năm 1997. Trong khi Nynya có mặt trên toàn cầu, AAD cũng đã phát triển mẫu xe đường trường Shaka Giotto chỉ dành cho khách hàng ở Nam Phi.

VTCNews

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận