Tại sao custom sơn xe cũng được tính là vi phạm luật ATGT?

29/12/2020 10:25

Anh em có ý định độ xe nên lưu ý, tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, cấu tạo của xe như: Làm lại hơi để tăng công suất động cơ, thay đèn, thay lốp, vành xe, màu sơn… theo luật ATGT thì đều bị cấm cả.

Trong số những tùy chỉnh về kết cấu xe, tại sao sơn xe thôi cũng không được?

Thay đổi màu sơn xe khác với màu sơn ghi trong giấy tờ thực chất không gây mất an toàn trong khi tham gia giao thông, chẳng qua cái màu xe đó là để cơ quan nhà nước hay các cơ quan bao trì sửa chữa đễ quản lý hơn.

Pháp luật quy định chủ sở hữu không đc thay đổi màu xe là vì có một số trường hợp chủ sở hữu bị mất cắp xe, khi trình báo lên cơ quan có thẩm quyền thì cơ quan đó sẽ dựa vào thông tin trên giấy tờ xe (có ghi rõ màu xe) để ghi nhận và lập công tác tìm kiếm xe có đặc điểm như đã ghi trên giấy tờ mà chủ xe đã trình báo.

Nếu như khi màu sắc xe đã bị thay đổi khác với màu xe ghi trên giấy tờ thì trước hết là cơ quan chức năng sẽ gặp khó khăn để tìm lại chiếc xe bị mất, kế đến là khi đã tìm được xe thì chủ xe sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh rằng chiếc xe đó là thuộc sở hữu của mình.

Thực tế thì mất xe rồi thì thể nào cũng bị tráo đổi linh kiện, thậm chí là rã hết xác ra để đem đi tiêu thụ lẻ ngoài chợ trời nên cũng ít ai mặn mà tìm kiếm cái xe bị mất, thế nên vụ dựa vào màu xe làm cơ sở để quản lý chỉ nằm ở trên giấy thôi. Cũng chính vì nó nằm chình ình trên văn bản pháp luật nên anh nhà ta cứ bị trấn áp về vấn để thay đổi màu sơn...

Giải pháp là khi sơn lại xe thì đi đăng kí đổi màu sơn, chịu thêm lệ phí với cả dịch vụ không đáng kể, quan trọng là thủ tục rườm rà, thời gian lâu lắc. Để tiết kiệm thời gian thì cũng nên có chi phí ngoài hoặc thuê hẳn cò mồi cho đỡ mất công.

Đau buồn là trên thực tế, có đăng ký rồi thì việc có bị xử phạt không cũng phụ thuộc rất nhiều vào 'vía'. Trừ khi đổi sang màu giống như danh sách các phiên bản màu của hãng.

Đào Thuỳ

Quang Cao

Bình luận