QUY TRÌNH RODAGE XE MÁY TRÊN DYNO – RODAGE LÀ GÌ

25/12/2020 09:22

Rodage (Rốt đai, rốt đa) là gì? Tại sao cần phải Rodage?

  • Rodage là hành động “chạy rà” khi mua xe mới hoặc thay thế các chi tiết chịu nhiều mài mòn trong động cơ (Re-build). Đây là việc làm vô cũng quan trọng và cần thiết trước khi đưa xe vào vận hành thực tế.
  • Nếu vô tình hay cố ý bỏ qua giai đoạn Rodage, có thể nói động cơ chưa thực sự “sẵn sàng” vận hành thực tế, dẫn tới những trục trặc, hỏng hóc. Đồng thời làm suy hao tuổi thọ của động cơ rất nhanh theo thời gian. Nhìn chung sẽ dẫn tới tốn kém chi phí và bất tiện trong quá trình sử dụng do xe không đạt hiệu quả như mong muốn.

Phương pháp Rodage truyền thống:

  • Rodage truyền thống thường có 2 cách: Một là nổ máy tại chỗ (không vào số, không tải) theo một thời gian nhất định; hai là trực tiếp đưa xe vào vận hành thực tế nhưng với tiêu chí “nhẹ nhàng”, không tải nặng, không chạy nhanh… theo một thời gian lâu hơn (khoảng 1 tháng hoặc 500 ~ 1000km). Nhìn chung phương pháp truyền thống có nhiều nhược điểm, bất tiện, tốn kém thời gian và không phải ai cũng đủ điều kiện và hiểu biết để thực hiện đúng quy trình. Có thể nói phương pháp Rodage truyền thống đã dần trở nên lạc hậu.

Phương pháp Rodage hiện đại trên máy Dyno: Rodage trên máy Dyno là phương pháp hiện đại, hiện diện đầy đủ các tiêu chí cần thiết cho quá trình Rodage như sau:

  • Chạy Rodage trực tiếp trên máy Dyno. Khi đó Dyno đóng vai trò mô phỏng xe chạy ngoài đường với mức tải phù hợp.
  • Chạy theo quy trình được khuyến cáo, đầy đủ các dải tua máy, mỗi dải tua sẽ chạy theo thời gian/ thời lượng phù hợp.
  • Sử dụng dầu Rodage chuyên dụng tối ưu cho giai đoạn Rodage.
  • Kết nối trực tiếp hệ điều khiển FI của xe đến máy tính nhằm giám sát toàn bộ thông số của động cơ. Đặc biệt là vấn đề nhiệt độ máy, vòng tua, tốc độ…
  • Hệ thống giải nhiệt liên tục, đảm bảo nhiệt độ của máy luôn nằm trong mức tối ưu trong suốt quá trình Rodage.
  • Toàn bộ quá trình Rodage được thực hiện trung bình trong 4h. Sau khi kết thúc là xe đã sẵn sàng đưa vào vận hành.

QUY TRÌNH RODAGE XE MÁY TRÊN DYNO – Ảnh hưởng của Rodage với tuổi thọ của xe

QUY TRÌNH RODAGE XE MÁY TRÊN DYNO – NGUỒN GỐC QUY TRÌNH

Hướng dẫn từ chính hãng: Đa phần các dòng xe cao cấp của Honda, quy trình Rodage đều được khuyến cáo rõ ràng trong hướng dẫn  sử dụng (Hay còn được gọi là quy trình Break – in).

Ứng dụng thực tế với Racing: Trong thực tế, Racing gần như là tiêu chuẩn cao cấp nhất đối với mọi hãng xe. Đa phần các đội đua đều áp dụng công nghệ Rodage trên Dyno để đảm bảo quy trình, rút ngắn thời gian…

Giá dao động của chạy Rodage xe tuỳ thuộc dung tích xe từ 797.000 đến 1.597.000 đồng

Địa điểm chạy Rodage xe tại Hà Nội tham khảo: 

PITIN - C90 - Ngõ 153 Trường Chinh - Phường Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - Thành Phố Hà Nội

Đào Thuỳ

Quang Cao

Bình luận