John McGuinness – Huyền thoại “King of Mountain”

19/08/2020 09:58

Nếu như nhắc về đua xe 2 bánh, những cái tên quen thuộc như Marquez hay Rossi sẽ không là gì nếu so với tay đua “già” John McGuiness tại đường đua tử thần The Isle of Man TT.

Nhắc đến Marquez, Rossi tại MotoGP hay John Rea, Troy Bayliss tại WSBK chắc hẳn nhiều người chơi xe sẽ tỏ ra ngưỡng mộ vì tài năng cũng như những thành tích mà họ đạt được trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của mình. Tuy nhiên ít ai biết rằng những chiến thắng đó chưa là gì so với người đàn ông 48 tuổi mang tên John McGuinness.

Tên đầy đủ là John Warren McGuinness, ông sinh ngày 16 tháng 4 năm 1972 tại quốc đảo Isle of Man. Người đàn ông mang quốc tịch Anh này là một tay đua chuyên nghiệp tại giải đua nguy hiểm nhất thế giới Isle of Man TT và đã sở hữu tới 23 lần vô địch thế giới, chỉ đứng sau huyền thoại Joey Dunlop với 26 lần chiến thắng tại đây – một kỉ lục hiếm có tay đua nào có thể chạm tới trong cả sự nghiệp.

Sinh ra và lớn lên ở Morecambe, Lancashire, cha của ông là chủ một cửa hàng sửa chữa xe máy, nhưng John lại học nghề xây dựng. Tốt nghiệp vào năm 1990, tuy nhiên cuộc suy thoái kinh tế buộc anh phải đi làm nghề câu sò huyết cùng với bố vợ tương lai.

Cuộc đua đầu tiên của McGuiness là cuộc đua việt dã tại Aintree vào năm 1990, khi ông mới 18 tuổi. Cuộc đua tại Isle of Man TT đầu tiên của McGuiness là vào năm 1996, cùng năm với David Jefferies, về đích ở vị trí 15. Ba năm sau đó, ông trở thành Nhà vô địch hạng 250cc tại IOM TT.

Từ năm 1996 đến 2019, John McGuiness đã gặt hái được tổng cộng 23 chiến thắng tại IOM TT, đứng trên bục podium tới 47 lần, một kỉ lục chưa từng có ai làm được.

Tay đua có 1 vợ và 2 con này mặc dù sở hữu khối thành tích cả thế giới phải ngưỡng mộ tuy nhiên lại có cuộc sống gia đình khá giản dị, đầm ấm và kín đáo. John McGuinness mặc dù đã 48 tuổi nhưng vẫn tiếp tục “tham chiến” tại đấu trường khốc liệt bậc nhất này, mà gần đây nhất là lần vô địch thứ 23 ở tuổi 47 vào năm 2019 tại thể thức TT classic.

Được mệnh danh là “King of Mountain” – Huyền thoại 48 tuổi cho biết mình chưa có ý định “nghỉ hưu” mặc dù biết rằng tham gia vào cuộc đua này có thể kết thúc sẽ không đẹp. Các tay đua hàng đầu thế giới như Micheal Schumacher, Sebatien Vettel, Valentino Rossi, Loris Capirrossi hay Johnathan Rea cũng đã có những cuộc ghé thăm để tỏ lòng kính trọng cũng như ngưỡng mộ đến tay đua già John McGuinness trong nhiều năm qua.

Bản thân huyền thoại 9 lần vô địch thế giới MotoGP – Valentino Rossi cũng đã thừa nhận “tôi chỉ là chú thợ học việc tay mơ so với ông ấy” khi nói về john cũng như giải đua IOM TT.

Isle of Man TT là giải đua cổ điển lâu đời nhất trên thế giới, bắt đầu từ năm 1907 cho tới nay, được tổ chức thường niên mỗi năm 1 lần vào tháng 5 hoặc 6 tại đảo Isle of Man. Một vòng đua dài tới 61 km, mỗi năm sẽ đua 6 vòng quanh đảo, các tay đua sẽ phải đua với chính mình bên cạnh việc cạnh tranh với các tay đua khác để có thể kết thúc 1 vòng với thời gian ngắn nhất. Kỉ lục thời gian chạy hết 1 vòng nhanh nhất tại IOM TT được Peter Hickman xác lập trên chiếc BMW S1000RR vào năm 2018 ở mức 16 phút 42 giây 778 với tốc độ trung bình 218 km/h toàn chặng. Tốc độ tối đa cao nhất tại đây là 339 km/h được xác lập với James Hillier trên chiếc Kawasaki Ninja H2 vào năm 2015.

Isle of Man TT được xác nhận là giải đua nguy hiểm nhất hành tinh bởi đây vốn là con đường dân sinh trong hàng thập kỉ qua chứ hoàn toàn không phải một đường đua thuần túy, nới mà mọi góc cua đều ẩn chứa nguy hiểm tiềm tàng. Trong gần 113 năm tổ chức đã có trên 290 tay đua tử nạn tại đây, bao gồm cả huyền thoại vô địch 26 lần Joey Dunlop.

ĐÀO THÙY

Quang Cao

Bình luận