21/02/2021 09:08

Công ty cung cấp phanh cho Toyota và Nissan thừa nhận làm giả dữ liệu 100.000 lần

Trong khoảng 190.000 dữ liệu thu về từ các cuộc kiểm tra định kỳ, có đến 60% dữ liệu bị Akebono Brake Industry - nhà cung cấp phanh cho Toyota và Nissan - làm giả.

Vào hôm thứ ba, ngày 16/2/2021 vừa qua, công ty cung cấp linh kiện ô tô Nhật Bản Akebono Brake Industry thông báo đã phát hiện khoảng 114.000 trường hợp làm sai lệch thông tin. Trong đó, công ty Akebono làm giả cả dữ liệu kiểm tra phanh và những bộ phận khác cung cấp cho các hãng xe.


Akebono là nhà cung cấp phanh cho nhiều hãng ô tô lớn như Toyota và Nissan

Trong những bộ phận kể trên, có khoảng 5.000 trường hợp không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng mà Akebono đã đồng ý với các hãng ô tô. Những bộ phận này đã được cung cấp cho 10 công ty Nhật Bản, bao gồm cả Toyota và Nissan.

Đây là ví dụ mới nhất cho tình trạng một nhà sản xuất Nhật Bản can thiệp vào dữ liệu sản phẩm mà không thông báo với khách hàng. Một phát ngôn viên của Akebono cho biết công ty đã kiểm tra lại những bộ phận bị làm giả dữ liệu và "đánh giá rằng chúng không gặp vấn đề gì về hiệu suất hoạt động".

Được biết, Akebono đã phát hiện ra những trường hợp làm sai lệch thông tin ở 4 nhà máy của công ty này tại Nhật Bản. Ngoài làm giả kết quả, Akebono còn ngụy tạo dữ liệu cho những cuộc kiểm tra không được tiến hành.

Akebono đã kiểm tra khoảng 190.000 dữ liệu thu về từ các cuộc kiểm tra định kỳ được tiến hành theo thỏa thuận với khách hàng. Công ty này phát hiện có khoảng 60% dữ liệu đã bị làm giả. Ngoài ra, Akebono còn phát hiện ra rằng tình trạng làm sai lệch dữ liệu này ít nhất đã diễn ra từ năm 2001.

Cũng vào hôm 16/2/2021, ông Yasuhiro Miyaji - chủ tịch của Akebono - đã xin lỗi vì làm sai lệch dữ liệu và cho rằng lỗi một phần là do sự thay đổi nhân sự không thường xuyên trong các đợt kiểm tra. Ông Miyaji cũng khẳng định Akebono dự kiến sẽ không triệu hồi các bộ phận bị làm giả dữ liệu.

"Không có vấn đề gì về an toàn và các hãng ô tô cũng đã xác nhận điều này với chúng tôi", ông Miyaji phát biểu.

 

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận