24/05/2018 12:04

Volvo ra mắt xe tải chạy điện mới, cạnh tranh với Tesla Semi

(Autovina) - Mẫu xe tải chạy điện mới của Volvo sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2019 tại thành phố Hamburg, Đức.

(Autovina) - Mẫu xe tải chạy điện mới của Volvo sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2019 tại thành phố Hamburg, Đức.

Volvo FL Electric sẽ cạnh tranh trực tiếp với Tesla Semi

Cách đây 3 tuần, bộ phận xe tải của Volvo đã tung ra mẫu ‘EV truck’ đầu tay của mình mang tên FL Electric. Chưa dừng lại ở đó, thương hiệu này đã tiếp tục cho ra mắt thêm một mẫu xe tải chạy điện khác mang tên FE Electric chỉ cách đây ít ngày. Dự kiến, sẽ có nhiều biến thể khác được tạo ra trên nền tảng của FE Electric, phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Phiên bản FE Electric đầu tiên sẽ là một chiếc xe thu gom rác được phát triển với sự hợp tác của Faun. Sản phẩm này sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2019 tại thành phố Hamburg, Đức.

Được biết, FE có kích thước lớn hơn và có tải trọng tối đa lên tới 27 tấn. Ngoài ra, mẫu xe tải này còn được trang bị thêm một mô-tơ điện. Theo công bố của nhà sản xuất, cặp động cơ điện trên FE Electric có thể sản sinh tổng công suất hơn 500 mã lực và 850Nm mô-men xoắn. Đi kèm với 2 mô-tơ này là hộp số 2 cấp do Volvo phát triển.

Cung cấp năng lượng cho hệ thống động cơ này là khối pin lithium-ion có dung lượng siêu lớn, từ 200-300kWh. Theo Volvo, FE Electric có thể di chuyển 200km chỉ sau một lần sạc duy nhất. Có hai lựa chọn để tái nạp năng lượng cho mẫu xe tải điện này. Đầu tiên là hệ thống sạc nhanh (điện một chiều DC) CCS2 có công suất 150kW, cho phép người dùng sạc đầy pin cho phiên bản 300kWh chỉ sau 1,5 giờ. Thứ hai là hệ thống sạc thường (điện xoay chiều AC) có công suất 22kW. Với hệ thống này, bạn cần tới 10 tiếng cắm điện để sạc đầy khối pin nói trên.

Như vậy, nếu so sánh vơi siêu xe tải Tesla Semi của tỷ phú Elon Musk, sản phẩm của Volvo thua xa cả về tải trọng tối đa lẫn phạm vi hoạt động. Được biết, Tesla Semi có hai phiên bản với phạm vi hoạt động lên tới hơn 480km và 805km. Trong khi đó, tải trọng tối đa của Semi lên tới 36 tấn, cao hơn 9 tấn so với FE Electric. Đặc biệt, thương hiệu xe điện của Mỹ đã hé lộ một phiên bản nâng cấp của Semi có khả năng chạy liên tục gần 1000km chỉ sau một lần sạc duy nhất.

Ngoài ra, tốc độ sạc cũng là một điểm vượt trội của siêu xe tải do Tesla sản xuất. Chỉ sau 30 phút cắm sạc, bản Semi cao cấp hơn có thể tái nạp 80% dung lượng pin và có thể di chuyển được hơn 640km. Tuy chưa công bố hiệu năng vận hành nhưng chúng ta cũng có thể dự đoán rằng, FE Electric sẽ thua kém ít nhiều so với đối thủ đến từ Mỹ.

Trung Nguyên

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận