12/06/2018 11:43

Volkswagen AG đang “phổ thông hóa” các thiết kế với quy mô tập đoàn

(Autovina) – Với một loạt các cặp đôi song sinh khác họ dưới đây đã cho thấy xu hướng “phổ thông hóa” các thiết kế ngày càng lan rộng trong tập đoàn xe hơi lớn nhất thế giới - Volkswagen AG.

(Autovina) – Với một loạt các cặp đôi song sinh khác họ dưới đây đã cho thấy xu hướng “phổ thông hóa” các thiết kế ngày càng lan rộng trong tập đoàn xe hơi lớn nhất thế giới  - Volkswagen AG.

Không chỉ là tập đoàn xe hơi lớn nhất thế giới, Volkswagen AG còn nắm trong tay một đội hình thương hiệu đông đảo nhất. Bên cạnh những tên tuổi như VW, Audi, Porsche, Bentley, Lamborghini hay Bugatti, VW AG còn điều hành 2 hãng xe có ‘số má’ tại châu Âu là SEAT và Skoda. Ngoài ra, ông lớn của Đức còn sở hữu 2 hãng xe tải khá danh tiếng là MAN SE và Scania. Chúng ta cũng không thể không nhắc tới thương hiệu mô-tô hàng đầu thế giới Ducati với những sản phẩm hớp hồn bất kỳ biker nào.

Volkswagen AG là tập đoàn xe hơi lớn nhất thế giới với hàng loạt thương hiệu con

 

Tất nhiên, với số lượng thương hiệu thành viên nhiều như vậy, không có gì ngạc nhiên khi tập đoàn này cũng sở hữu một gia phả model khổng lồ và cũng lớn nhất thế giới. Vì vậy, con số này lên tới hàng trăm. Và để quản lý có hiệu quả một đội quân hùng hậu như vậy, mọi thương hiệu thuộc tập đoàn VW thường xuyên có sự chia sẻ về mặt công nghệ. Một ví dụ điển hình cho chiến lược này là nền tảng MQB với chi phí phát triển khoảng 60 tỷ USD. Được biết, nền tảng này đang được sử dụng cho hơn 25 mẫu xe mang thương hiệu VW, Audi, Seat và Skoda.

Tuy nhiên, đây cũng là điều bình thường trong các tập đoàn lớn. Thế nhưng, đó chưa phải là tất cả ở VW AG. Không chỉ chia sẻ nền tảng cơ khí, động cơ hay các trang bị nội thất, những thương hiệu con của VW còn dùng chung cả thiết kế của nhau. Ban đầu, sự chung chạ này chỉ diễn ra trong phạm vi một thương hiệu nhưng giờ đây nó đã mở rộng ra quy mô toàn tập đoàn. Tuy nhiên cũng có trường hợp tận dụng luôn phần thân của nhau và chỉ thay đổi logo để cắt giảm chi phí sản xuất như: Seat Exeo 2008 và Audi A4 2001 hoặc bộ 3 VW Up!, Seat Mii và Skoda Citigo 2012.

Sở hữu nhiều thành viên chính là nguyên nhân chính buộc Volkswagen AG phổ thông hóa các bản thiết kế


Cùng điểm qua những cặp đôi song sinh khác họ của VW AG dưới đây:

1. VW Tourage 2019 và Audi Q5 2017


Hai mẫu SUV này tương đồng cả về biên dạng lẫn thiết kế tấm chắn phía sau. Không những vậy, Tourage còn bắt chước người anh em Q5 cả thiết kế hốc hút gió trước và hình dáng tổng thể của đèn pha. Được biết, mẫu SUV của VW còn sử dụng chung nền tảng với Q7, Porsche Cayenne và Bentley Bentayga.

2. VW Polo Mk6 2018 và Audi Q2 2017


VW và Audi thường xuyên có những sự tương đồng đáng kinh ngạc về thiết kế. Lần này, mẫu supermini của VW cho thấy nó dường như được bê nguyên thiết kế của cụm đèn hậu từ Audi Q2. Cũng may là bố cục bên trong cũng đã được thay đổi, nếu không chúng ta khó lòng phân biệt được 2 model này trong đêm tối nếu chỉ dựa vào đèn hậu.

3. Seat Ateca 2017 và Skoda Karoq 2018


Nếu nhìn từ 2 bên, bội đôi này gần như giống nhau hoàn toàn nếu không tính tới sự khác biệt về la-zăng, thiết kế đèn pha và đường xẻ từ cột C xuống thân xe. Đặc biệt, thiết kế đuôi xe tương đồng với nhau ở hầu khắp các tỉ lệ. Một phần lý giải cho sự giống nhau này là việc cả Seat Ateca 2017 và Skoda Karoq 2018 sử dụng chung một kết cấu thân xe.

4. VW Golf Mk7.5 R 2017 và Porsche Macan 2015


Không khó để nhận ra rằng mẫu hatchback của VW và chiếc crossover Macan có bộ cản va và bộ khuếch tán gió sau giống nhau một cách không tưởng. Cũng may là 2 sản phẩm này thuộc 2 phân khúc khác nhau, đồng thời dấu ấn thiết kế của 2 thương hiệu vẫn được bảo đảm nên sự tương đồng này lại thể hiện khả năng thiết kế tài tình của các nhà thiết kế tới từ VW và Porsche.

VW AG không phải là tập đoàn duy nhất sử dụng chiến lược này. Toyota là một trường hợp khác của việc chia sẻ thiết kế và nền tảng phần cứng. Tuy nhiên, xét về số lượng model thì tập đoàn xe hơi của Nhật Bản vẫn còn thua kém rất nhiều so với VW. Dù vậy, nếu thành công thì chiến lược này có thể trở thành một xu hướng phổ biến hơn trong ngành công nghiệp xe hơi. Những liên doanh lớn gồm nhiều nhiều thương hiệu con như FCA, PSA hay Renault-Nissan-Mitsubishi có thể áp dụng. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là một con dao 2 lưỡi. Bởi lẽ, nó không chỉ xóa nhòa bản sắc của một thương hiệu (về mặt thiết kế) mà còn giết chết sự tự do sáng tạo của những nhà thiết kế./

Trung Nguyên

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận