09/06/2018 13:49

Volksvagen ‘độc cô cầu bại’ tại Trung Quốc

(Autovina) - Tính trung bình cứ 10 giây lại có 1 chiếc xe Volksvagen tới tay khách hàng Trung Quốc.

(Autovina) - Tính trung bình cứ 10 giây lại có 1 chiếc xe Volksvagen  tới tay khách hàng Trung Quốc.

Volkswagen (VW) hiện là nhà sản xuất lớn nhất thị trường Trung Quốc xét về mặt doanh số. Theo thống kê, VW đã bán được tổng cộng 3,18 triệu xe tại quốc gia đông dân nhất thế giới, bao gồm những sản phẩm của thương hiệu này và 2 dự án hợp tác khác. Con số này chiếm tới hơn 1 nửa lượng xe mà VW bán ra trên toàn cầu. Tính trung bình ra thì cứ 10 giây lại có 1 chiếc xe VW tới tay khách hàng. Thậm chí, doanh số trong 1 tháng của VW tại Trung Quốc còn cao hơn cả lượng xe được tiêu thụ trong 1 năm của thương hiệu xe hơi nước Đức tại thị trường Anh.

Không quá khi nói Trung Quốc đang là thị trường có khả năng điều tiết xu hướng trong ngành công nghiệp xe hơi. Cả 3 xu hướng chủ đạo hiện nay là SUV, xe kết nối và điện hóa đều được thúc đẩy bởi thị trường này. Trong đó, SUV đang chiếm tới hơn 50% thị phận tại Trung Quốc. Vì vậy, VW đã quyết định tăng số lượng model SUV tại đây lên 12 vào năm 2020. Không những vậy, phần thiết kế cũng được chú trọng nhiều hơn để phù hợp với khẩu vị của người Hoa.

Trong số những người mua SUV tại Trung Quốc, có tới 65% là khách hàng lần đầu sở hữu xe với tuổi đời trung bình là 34. Con số này thấp hơn khá nhiều so với mức 50+ tại châu Âu. Ngoài ra, những chiếc xe kết nối đang nổi lên như là một nhu cầu tất yêu của người trẻ - những khách hàng ưa công nghệ và có thói quen mua sắm trực tuyến. Hiện nước này đang có khoảng 350 triệu thuê bao di động và giá trị ngành bán lẻ online được ước tính lên tới 532 tỷ Bảng.

Những con số biết nói cho sự tăng trưởng của Volksvagen tại Trung Quốc

Không những vậy, những người trẻ tại Trung Quốc cũng dành một sự quan tâm đặc biệt tới xe điện. Cùng với những chính sách mới được chính phủ nước này đưa ra về hàm lượng khí thải, EV là một trong những phương tiện sử dụng năng lượng mới NEV có tiềm năng rất lớn. Đó cũng là lý do vì sao VW quyết định sẽ ra mắt 10 mẫu EV mới, tính đến năm 2020. Sau đó sẽ là sự ra đời của nền tảng mới dành riêng cho xe điện MEB cùng với 10 mẫu NEV dựa trên nền tảng này.

Được biết, VW chính thức xuất hiện tại Trung Quốc kể từ năm 1984 với 3 công ty đại diện tính tới thời điểm hiện tại. Đó là 2 công ty liên doanh SAIC Volkswagen (Thượng Hải) và FAW Volkswagen (Trường Xuân), bên cạnh đó là Volkswagen Import (Bắc Kinh). Mỗi công ty này lại định hướng một nhắm tới những khu vực riêng và vận hành những dòng sản phẩm khác nhau. Theo giám đốc bán hàng của VW – ông Jurgen Stackmann, thương hiệu này luôn cố gắng cân bằng 2 công ty liên doanh của mình tại Trung Quốc, cả về số lượng đại lý cũng như model. Đó là lý do vì sao dòng sản phẩm của VW dành cho Trung Quốc liên tục đón chào thêm những thành viên mới.

Tuy đang giữ vững vị trí ‘Độc cô cầu bại’ ở Trung Quốc nhưng VW cũng phải dè chừng sự lên ngôi của nhiều hãng xe nội địa. Vào năm 2010, chỉ có duy nhất một thương hiệu của Trung Quốc là Chery lọt top 8 tại đây thì con số này đã tăng lên thành 3 trong năm ngoái. Trong đó, Geely xếp thứ 3, Baojun và Changan lần lượt đứng thứ 7 và 8. Nếu như các thương hiệu quốc tế thống trị tại 2 thành phố lớn là Bắc Kinh và Thượng Hải thì thành công của những hãng xe nội địa lại đến từ những vùng miền khác. Stephan Wöllenstein – Người đứng đầu VW Trung Quốc cho rằng những sản phẩm nội địa của nước này đã sự tiến bộ đáng kể về nhiều mặt, đặc biệt là về chất lượng.

Hiện tại, người tiêu dùng Trung Quốc rất tín nhiệm những mâu xe mang tinh di sản của VW. Trong đó, Santana và Jetta là được ưa chuộng hơn cả.

Trung Nguyên

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận