Vỡ mộng xe sang cỡ nhỏ của Infiniti và Mercedes-Benz

10/07/2018 14:48

(Autovina) - Việc thị trường ưu chuộng xe gầm cao cũng như chính sách thu thuế mới của Mỹ chính là nguyên nhân khiến InfinitiMercedes-Benz hủy kế hoạch làm chung xe sang cỡ nhỏ.

Cách đây ít lâu, đã có một số nguồn tin cho biết thương hiệu xe sang của Nhật là Infini sẽ hợp tác với tập đoàn Daimler để phát triển một mẫu xe sang cỡ nhỏ. Nhưng theo những thông tin mới nhất, dự án này đã bị hủy bỏ. Lý do được đưa ra là bởi người tiêu dùng đang hướng tới những chiếc xe đa dụng nhiều hơn. Ngoài ra, chính sách áp thuế mới của Mỹ cũng gián tiếp phá vỡ thỏa thuận này.

Được biết, mối lương duyên giữa liên doanh Renault-Nissan và tập đoàn Diamler đã manh nha từ năm 2010. Và một trong những sản phẩm hợp tác đầu tiên được đồn đoán là một chiếc xe hạng sang cỡ nhỏ. Trang tin Automotive News cho biết model này vốn đã được chế tạo tại nhà máy Aguascalientes, Mexico. Và nếu đi vào sản xuất hàng loạt, chúng sẽ bị áp thuế nhập khẩu mới vào thị trường Mỹ - một phần trong kế hoạch đàm phán lại hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA của nước này.

Nhà máy ở Mexico được xây dựng với sự góp vốn của 2 tập đoàn trên (50:50). Đây là nơi ra lò của mẫu crossover Infiniti QX50 và thế hệ kế tiếp của dòng xe sang cỡ nhỏ mang thương hiệu Mercedes-Benz. Mặc dù dự án sản xuất nói trên bị hủy bỏ nhưng sự hợp tác giữa 2 bên vẫn được duy trì – người phát ngôn của Infiniti cho biết.

Hiện tại, Nissan đang nắm giữ 1,55% cổ phần của Daimler. Trong khi đó, tập đoàn xe hơi của Đức cũng sở hữu 3,1% cổ phần của Nissan. Ở một chiều hướng khác, Renault cũng đã mua 1,55% cổ phần của Daimler và cũng đã bán 3,1% giá trị vốn hóa của mình cho tập đoàn này.

Trung Nguyên

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận