09/03/2018 10:32

VinFast ra mắt hai mẫu ôtô cỡ nhỏ chạy xăng và điện tiêu chuẩn quốc tế

(Autovina)-VINFAST công bố sản xuất hai dòng xe ô tô điện và ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ tiêu chuẩn quốc tế. Dự kiến sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2019.

(Autovina)-VINFAST công bố sản xuất hai dòng xe ô tô điện và ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ tiêu chuẩn quốc tế. Dự kiến sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2019.

Thành viên của tập đoàn Vingroup - Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VINFAST đang dồn toàn bộ nguồn lực, hợp tác với các tên tuổi hàng đầu thế giới như Bosch, Siemens, Magna Steyr, BMW, AVL…, khẩn trương hoàn thiện nhà máy để phát triển xe. Trong ngày 8/3, VinFast công bố 36 mẫu thiết kế ôtô cỡ nhỏ mới mang kiểu dáng hatchback, bao gồm 17 thiết kế xe chạy điện và 19 mẫu xe chạy xăng. Các mẫu thiết kế đến từ bốn hãng là ItalDesign, One One Lab, Pininfarina và Torino Design. Ngoài One One Lab từ Ba Lan, ba hãng còn lại đều từ Italy và từng tham gia thiết kế hai mẫu sedan và SUV trước của VinFast. Theo dự kiến ban đầu của hãng, hai mẫu xe cỡ nhỏ sẽ xuất hiện vào 2020, tức một năm sau khi giới thiệu sedan và SUV. Nhưng để đáp ứng khách hàng, VinFast đẩy nhanh tiến độ một năm để ra mắt gần như bốn mẫu xe cùng giai đoạn cuối 2019.

VinFast tỏ ra táo bạo khi sản xuất xe hatchback chạy điện đầu tiên tại Việt Nam. Các hãng lớn trên thị trường hiện vẫn trung thành với xe xăng, một vài hãng có chiến lược xe lai hybrid nhưng vẫn chưa thành hiện thực. Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup cho biết, "với mong muốn tạo dựng sự đột phá, chúng tôi quyết định sản xuất ôtô điện ngay lúc này".

Các mẫu xe điện với thiết kế Ital Design đơn giản, tinh tế. Pininfarina có đường nét góc cạnh, uyển chuyển. Nhà thiết kế One One Lab mang đến những bản phác thảo cá tính, năng động và hầm hố trong lần đầu tiên làm việc với VINFAST. Đối với xe cỡ nhỏ, ItalDesign mang tới đường nét thể thao; Torino Design sắc sảo, mạnh mẽ; Pininfarina năng động, khoẻ khoắn, cảm hưng từ mắt xếch Á Đông hay cánh chim lạc. Với sự xuất hiện của hai mẫu xe cỡ nhỏ mới, VinFast sẽ có hai phân khúc tách biệt cho nhiều đối tượng khách hàng. Sedan và SUV ở tầm cao cấp và hatchback xăng, điện ở hạng phổ thông. Mới xuất hiện trong ngành nhưng Vingroup đang muốn chứng tỏ quy mô và tham vọng lớn trở thành hãng xe Made in Vietnam tầm cỡ thế giới.

Với phương châm tạo ra những chiếc xe với đặc điểm “Bản sắc Việt – Thiết kế Ý – Kỹ thuật Đức - Tiêu chuẩn quốc tế”. Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã đi những bước chưa từng có trong lịch sử ngành ôtô Việt. Khởi công nhà máy tháng 9/2017, dự tính 10 tháng sau sẽ hoàn tất. Chỉ ít ngày sau lễ khởi công, hãng này giới thiệu các bản hợp đồng nhân sự cấp cao đình đám. Hai mẫu sedan và SUV của hãng sẽ xuất hiện ngay tháng 10 tới tại Paris Motor Show, do Pininfarina sản xuất. Tháng 12 năm nay hãng cũng sẽ tổ chức một triển lãm riêng tại Việt Nam để giới thiệu trước với khách hàng, thời điểm dự kiến ra mắt là tháng 9/2019.

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận