09/06/2018 13:43

Roborace – Giải đua dành cho những chiếc xe không người lái

(Autovina) – Tại Roborace các nhà sản xuất xe hơi sẽ thoải mái phát triển các công nghệ xe điện phục vụ cho chiến lược sản xuất và kinh doanh của mình.

(Autovina) – Tại Roborace các nhà sản xuất xe hơi sẽ thoải mái phát triển các công nghệ xe điện phục vụ cho chiến lược sản xuất và kinh doanh của mình.

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi về sự ra đời của một giải đua mà trong đó những chiếc xe tự ‘giao lưu’ với nhau mà không cần tới người lái? Đây chính là ý tưởng của Daniel Simon – người thiết kế nên những phương tiện vô cùng độc đáo trong những bộ phim bom tấn như Tron: Legacy, Oblivion hay Captain America. Ông gọi giải đua này là Roborace, một nền tảng thể thao, giải trí với những công nghệ của tương lai.

Tương tự như Formula E, 10 đội đua sẽ tham gia Roborace với 2 nguyên mẫu xe đua. Địa điểm tổ chức các cuộc đua của Roborace cũng là ngay trên đường phố tại nhiều thành phố trên thế giới với thời gian kéo dài khoảng 1 giờ.

Những chiếc xe đua của Roborace được gọi là Robocar và nhìn chung là giống nhau ở các đội đua. Tuy nhiên, các đội tham gia được phép phát triển các thuật toán và trí tuệ nhân tạo AI của riêng mình, qua đó tạo nên những vũ khí để cạnh tranh với các đối thủ. Nguyên mẫu Robocar được Simon thiết kế có chiều dài 4,8 mét và rộng 2 mét. Chiếc xe này chỉ nặng khoảng 1000kg và tất nhiên là không có khoang lái.

Mỗi bánh xe sẽ được phụ trách bởi 1 mô-tơ điện có công suất hơn 400 mã lực. Hệ thống động cơ này sản sinh tổng cộng 1200Nm mô-men. Cung cấp năng lượng cho 4 mô-tơ này là khối pin có dung lượng lên tới 540kWh. Theo AutoEvolution, Robocar có thể đạt tới vận tốc tối đa 322km/h.

Bộ não của Robocar là bộ đôi AI Nvidia Drive PX2. Bổ trợ cho bộ não này là 15 cảm biến siêu âm, 6 camera, 5 LIDAR và 2 hệ thống radar. Nhờ đó, những chiếc xe đua không người lái có thể đưa ra nhiều quyết định, xử lý trong khi tranh tài.

Hiện tại, Robocar mới đang ở dạng ý tưởng. Để kiểm tra khả năng hoạt động của chiếc xe này, Simon đã sử dụng một hệ thống thử nghiệm có tên DevBot. Được biết, hệ thống này có thể được tích hợp trong cabin của một chiếc xe để thử nghiệm, trong đó tài xế có thể trực tiếp kiểm soát vô-lăng nếu cần thiết.

Vào tháng 5 vừa qua, DevBot đã được mang ra thử nghiệm tại trường đua Formula E Rome, Italia. Đối thủ của nó trên đường thử là drifter chuyên nghiệp Ryan Tuerok. Ban đầu, Ryan cầm lái chiếc xe và hoàn thành vòng đua. Sau đó, anh xuống xe và để cho DevBot trực tiếp điều khiển cỗ máy tốc độ này. Và kết quả của phần thi giữa AI và con người không nằm ngoài dự đoán. Tay đua này đã đánh bại DevBot với thời gian nhanh hơn tới 26 giây.

Ban đầu, Roborace được dự kiến sẽ diễn ra đồng thời với giải đua Formula E 2016-2017. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra và thời gian tổ chức hiện vẫn chưa được xác định. Dù Roborace có thể không nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả nhưng lại là cơ hội vàng cho các nhà sản xuất xe hơi. Bởi lẽ, đây là dịp để họ phát triển các công nghệ xe điện phục vụ cho chiến lược sản xuất và kinh doanh của mình. Bên cạnh đó, nhiều hãng xe cũng đang tích cực phát triển các công nghệ tự lái. Và với Roborace, sẽ không có nơi nào tốt hơn để thử nghiệm những công nghệ đó.

Takumi

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận