16/04/2015 09:10

Phi công và tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Hàn Quốc

(Autovina) - Mang 6 kg vàng trong giày mà không khai báo, hai nhân viên của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam bị nhà chức trách sân bay Gimhae (Hàn Quốc) bắt giữ.

(Autovina) - Mang 6 kg vàng trong giày mà không khai báo, hai nhân viên của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam bị nhà chức trách sân bay Gimhae (Hàn Quốc) bắt giữ.

Báo chí Hàn Quốc ngày 14/4 đưa tin, chuyến bay từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Gimhae (Busan, Hàn Quốc) hạ cánh ngày 10/3, tại khu vực kiểm tra an ninh, hải quan sân bay đã phát hiện cơ trưởng giấu 4 thỏi (4 kg) vàng và tiếp viên nam giấu 2 thỏi (2 kg) vàng trong giày.

ảnh minh họa

 

Hai nhân viên hàng không khai nhận họ được trả công 250 USD cho mỗi kg vàng vận chuyển thành công, hai người đi cùng một chuyến bay song không biết người kia có giấu vàng. Hải quan Hàn Quốc đã tạm giữ họ và bàn giao cho cơ quan cảnh sát điều tra.

Hải quan Hàn Quốc cho rằng có thể còn nhiều vụ buôn lậu vàng khác. Trong năm 2013, họ chỉ phát hiện một vụ buôn lậu vàng nhưng riêng tháng 3 ở sân bay quốc tế Gimhae có tới 4 trường hợp.

Nhà chức trách Hàn Quốc chưa thông báo chính thức cho phía Việt Nam về vụ việc trên.

Tuy nhiên, sự việc trên đã gây xôn xao trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cục Hàng không Việt Nam cũng đã lên tiếng.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Phước Thắng – Chánh văn phòng Cục hàng không Việt Nam cho biết: "Theo các thông tin từ báo chí Hàn Quốc thì sự việc này đã xảy ra vào tháng trước, cụ thể là ngày 10.3.2015, sau khi hoàn thành chuyến bay từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Gimhae (Busan), một cơ trưởng và một tiếp viên đã bị phát hiện giấu 6kg vàng (mỗi thỏi vàng là 1kg) dưới đế giày khi đi qua hệ thống máy dò kim loại của sân bay. Trong đó tiếp viên hàng không giấu 2 thỏi và cơ trưởng giấu 4 thỏi vàng.

Vụ việc đang được giới chức trách Hàn Quốc tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ danh tính các thành viên phi hành đoàn liên quan đến vụ việc".

Trước thông tin đó, Cục Hàng không VN đã yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo cụ thể, theo đó trên chuyến bay VN 426 khởi hành từ Hà Nội đi Pusan ngày 10.3.2015; hai nhân viên của VNA là cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng 6 (sinh ngày 20.11.1980, số bằng lái 29836, ngày cấp 31.3.2010) và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong 6, đã mang theo vàng và không khai báo, sau đó bị hải quan tại sân bay Gimhae, Pusan, Hàn Quốc bắt giữ.

Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với Vietnam Airlines theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến liên quan đến sự việc nêu trên.

 

Quang Thành

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận