09/01/2018 09:16

Nissan cân nhắc chọn Thái Lan làm cơ sở sản xuất ôtô điện địa phương

(Autovina) - Nissan đang cân nhắc chọn Thái Lan làm cơ sở sản xuất các dòng xe điện của hãng tại khu vực ASEAN.

Thị trường xe điện tại ASEAN không phải một thị trường quá phát triển song các nhà sản xuất ôtô đang lên kế hoạch cho tương lai. Nissan, hãng tiên phong sản xuất xe điện hàng loạt với sự ra đời của Leaf đã “ngắm” chọn Thái Lan làm nơi sản xuất các dòng xe điện tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Đây là báo cáo từ trang Bangkok Post. Theo đó, phó chủ tịch cấp cao phụ trách khu vực Châu Á – Châu Đại Dương của Nissan Yutaka Sanada mới đây phát biểu, Thái Lan là một trong những ứng cử viên chủ chốt để trở thành “căn cứ sản xuất” các dòng ôtô điện của Nissan. Điều này xuất phát từ việc Nissan đã có những khoản đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống nhà máy tại tỉnh Samut Prakan, nay đã đạt năng suất 370.000 xe/năm.

Ngoài ra, Nissan cũng có một cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) kế cận chuỗi nhà máy nói trên. Được gọi tên Nissan Technical Center South East Asia (Trung tâm kỹ thuật Đông Nam Á), đây là trung tâm thứ ba ngoài Nhật Bản của Nissan và cũng là trung tâm duy nhất tại khu vực ASEAN.

Phát biểu về các lợi ích của chính sách mậu dịch tự do AFTA trong khu vực, ngài Sanada nhận định: “Tôi cho rằng tất cả các chương trình phát triển và chính sách 4.0 của Thái Lan được đặt ra để thúc đẩy sản xuất xe điện trong tương lai tại Thái Lan. Nissan hiện đang tiến hành một nghiên cứu khả thi đối với các dòng xe “sạch” tại thị trường ASEAN. Một khi chúng tôi nhìn thấy bất kỳ sự tăng tốc nào của xe điện tại Thái Lan hoặc xung quanh khu vực, Nissan có thể địa phương hóa quá trình sản xuất một cách rất nhanh chóng, bởi vậy chúng tôi đang xem xét một cách nghiêm túc việc áp dụng các ưu đãi đầu tư”.

Vị lãnh đạo này khẳng định, Nissan đã lên các kế hoạch ra mắt Leaf phiên bản chạy điện và các dòng xe hybrid e-Power trong khu vực trong khi tiến hành nghiên cứu khả thi nói trên. Theo ngài Sanada: “Chúng tôi nhận thấy nhìn chung, các dòng xe điện không phải là thế mạnh ở thị trường ASEAN song chúng tôi tin chắc rằng sự bùng nổ xe điện đang có chiều hướng gia tăng khi khách hàng bắt đầu biết tới tính tiện dụng của những mẫu xe này. Trong khu vực của chúng tôi, công nghệ e-Power có thể thu hút khách hàng bởi những dòng xe này có giá “mềm” hơn so với xe điện Leaf”. Đồng thời, ngài Sanada cũng khẳng định, Nissan đang xây dựng các kế hoạch để ra mắt xe điện e-Power tại Thái Lan và Indonesia trong thời gian sớm nhất.

Và ứng cử viên “nặng ký” nhất cho dòng xe điện e-Power chính là Nissan Note e-Power, mẫu xe được bán ra tại Nhật Bản vào cuối năm 2016. Công nghệ xe điện e-Power cũng được xem là công nghệ vô cùng độc đáo của Nissan bởi nó tạo ra dòng xe hybrid không plug-in với động cơ 1,2L 3 xylanh. Được biết Nissan Serena phiên bản mới nhất cũng được bổ sung biến thể e-Power, từng ra mắt hồi tháng 10 năm 2017 và dự kiến được bán ra thị trường Nhật Bản trong năm nay. Mẫu MPV thế hệ thứ năm từng bị “tóm” khi đang thử nghiệm tại Malaysia.

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận