03/09/2015 15:52

10 lưu ý khi mua xe máy cũ

Chắc hẳn nhiều bạn với điều kiện tài chính còn hạn chế thường tính tới việc chọn mua xe máy cũ. Những lưu ý dưới đây, sẽ giúp các bạn hạn chế được rủi ro thấp nhất và mua được chiếc xe ưng ý.

 

xe-may-cu-1-autovina

Dự trù kinh phí mua xe

Đây chắc chắn là bước quan trọng đầu tiên mà các bạn cần lưu ý. Với số tiền nhất định, bạn sẽ khoanh vùng được những chiếc xe phù hợp. Tránh mất thời gian tìm kiếm lan man đồng thời không rơi vào cảnh “vung tay quá trán” khi chọn mua xe.

Khoanh  vùng tìm xe

Thị trường xe máy cũ hiện nay hết sức rất đa dạng cũng như phức tạp. Nếu không thể mua xe cũ từ người thân hay bạn bè được. Bạn có thể tìm kiếm nguồn xe máy cũ khác trên internet hoặc trực tiếp đến các chợ xe máy cũ, các tiệm sửa xe hay cửa hàng cầm đồ. Tất nhiên việc mua xe qua các kênh này ẩn chứa không ít rủi ro vì vậy hãy cố gắng tìm ra những chiếc xe nào có nhiều thông tin  rõ ràng càng tốt.

Khảo sát giá cả

Công việc này đôi khi chiếm mất khá nhiều thời gian của bạn, tuy nhiên đây cũng là bước rất hữu ích và ảnh hưởng trực tiếp đến “túi tiền” của bạn khi mua xe. Có rất nhiều nguồn tìm kiếm được thông tin về giá xe cũ như qua Google, người quen, hoặc thậm chí là các thợ sửa xe kinh nghiệm. Nắm được kỹ điều này sẽ giúp bạn không bị “làm giá”, mua xe bị “hớ” bởi những người bán xe.

Xác định nguồn gốc giấy tờ xe

Trong mọi tình huống, tốt nhất vẫn là bạn nên mua xe chính chủ. Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư. Đối chiếu xem thông tin trên hóa đơn có khớp với giấy đăng ký, giấy đăng ký có khớp với chứng minh thư hay không. Trường hợp không phải xe chính chủ, bạn hãy yêu cầu người bán xe cho xem giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

Không chỉ có vậy, hãy xác định thật kỹ xem liệu chỗ giấy tờ trên có phải là đồ giả. Để làm điều này, trước khi đi bạn phải quan sát kỹ một chiếc giấy đăng ký chuẩn và ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng để lấy căn cứ so sánh. Bước tiếp theo  khi đến xem xe, bạn hãy kiểm tra rõ ràng số khung, số máy, biển số có khớp với thông tin trên đăng ký, giấy tờ xe hay không. Đây là công đoạn mà nhiều người mua xe ngại làm bởi những hàng số này dài và đôi khi nằm ở những khu vực rất khó nhìn. Việc làm trên sẽ đảm bảo nguồn gốc rõ ràng của xe, đồng thời giúp bạn tránh mua phải xe trộm cắp hay rắc rối phát sinh sau này. Ngoài ra, nó giúp bạn xác định được tuổi thọ chính xác của xe, từ đó định ra mức giá phù hợp.

xe-may-cu-autovina

Quan sát bên ngoài xe

Với khả năng “mông má” của mình, giới buôn xe cũ có thể hô biến những chiếc xe cũ nát trở nên “bóng bẩy” trông gần như mới hoàn toàn. Điều cốt yếu là nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ… phải đồng bộ và hợp nhất. Có nghĩa là chi tiết này mới bằng từng này thì các chi tiết khác cũng phải mới gần tương tự, hoặc chi tiết này là của Honda thì các chi tiết khác cũng phải là của Honda chứ không thể của hãng nào khác. Đánh giá này giúp bạn khẳng định một cách sơ bộ rằng xe chưa bị “luộc đồ” và chưa “dính” tai nạn.

Đánh giá động cơ

Khi mua xe cũ, việc đánh giá động cơ là rất quan trọng. Xe đẹp mà động cơ đã bị làm lại thì cũng coi như vứt. Vì thế, sau khi nhìn tổng thể, bước tiếp theo là đánh giá động cơ và chạy thử xe. Về hình thức, động cơ phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất. Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn, các con ốc trên cụm xi-lanh và lốc hộp số (với xe tay ga là bộ côn) không bị toét đầu hoặc thay mới. Nếu các yếu tố này không được đảm bảo, khả năng lớn là xe đã bị “bổ” máy. Đây là điều các bạn nên tránh nhất khi đi mua xe cũ.

Về khả năng vận hành, động cơ tốt trước hết phải khởi động dễ dàng, khi xe nổ ở chế độ ga-răng-ti (nhả hết ga để máy tự nổ), động cơ không bị chết giữa chừng (tăng ga-răng-ti nếu quá nhỏ), tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ. Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh, không có thời gian trễ, ga lên đều, xe không bị ì, động cơ nổ giòn và tăng đều, không có tiếng kêu lạ. Với xe số, việc sang số phải nhẹ và dễ dàng, hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số. Có thể kiểm nghiệm độ ăn xăng bằng cách ngửi khói xả xem có nặng mùi xăng hay không. Khói xả nồng nặc mùi xăng là dấu hiệu máy đã bị rã, cho hiệu suất đốt xăng thấp. Tiếp đó, dựng chân chống giữa, vặn ga hết cỡ rồi kiểm tra độ khói. Nếu lượng khói xám nhiều và dày đặc, động cơ đã bị rã và ăn dầu. Nếu lượng khói xám ít thì động cơ vẫn còn hoạt động tốt.

Kiểm tra một số chi tiết khác

Khi nổ máy hãy bấm còi nhiều lần, nếu nghe tiếng kêu yếu hoặc khó bấm có nghĩa bộ điện đã có vấn đề. Cần kiểm tra bộ giảm xóc trước bằng cách bóp chặt phanh trước và nhún mạnh để thử độ nhún, nếu có tiếng kêu “lục cục”, giảm xóc đã yếu hoặc đã bị thay. Lật yên xe để kiểm tra 2 đầu ốc trên của giảm xóc sau có bị trầy xước hay không. Dùng tay miết nhẹ vào lốp xe nếu có xi đen dính vào tay có nghĩa là lốp đã được làm lại. Đối với các loại xe ga cần kiểm tra kỹ ắc quy, nhất là các dòng xe ga nhập khẩu vì ắc quy có giá cao nên dễ bị tráo đổi. Yêu cầu thợ mở thùng xe dưới yên để kiểm tra phần máy bên trong, nếu người bán không đồng ý thì cần xem xét lại.

Lái thử xe

Những người có  kinh nghiệm mua xe máy cũ bao giờ cũng đi thử xe vì khi “lăn bánh” trên đường thực tế, chiếc xe có thể bộc lộ thêm một số vấn đề. Chiếc xe tốt phải tạo cảm giác an toàn, êm ái khi vận hành. Máy xe hoạt động ổn định khi tải nặng, xe đi qua chỗ xóc không có tiếng kêu lạ. Nên kiểm tra hệ thống lái tại những đoạn đường thật phẳng để đánh giá độ cân bằng của xe. Những chiếc xe đã từng bị đâm mạnh hay có lỗi kỹ thuật sẽ không thể có độ cân chuẩn của xe.

Trả giá xe

Khi đã thực hiện bước khảo giá bên trên tốt rồi, bạn sẽ thấy tự tin hơn trong việc trả giá xe. Bạn cũng nên đặt nghi vấn nếu có một chiếc xe mà giá quá thấp so với giá trị thực của nó trên thị trường. Thì có thể nguồn gốc chiếc xe đó không hợp phát hoặc có lỗi kĩ thuật  mà khi thử nghiệm một vài lần chưa thể phát hiện được ngay.

Không quên làm giấy mua bán xe

Sau khi xem xét kĩ lưỡng và quyết định mua xe, bạn nhớ đề nghị người bán viết giấy bán xe và bàn giao đầy đủ đăng ký xe và các giấy tờ liên quan. Nhớ lấy bản sao hoặc chụp lại các giấy tờ tùy thân của người bán đề phòng các phát sinh sau này.

 

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận