15/05/2018 06:29

Người máy ‘Kẻ hủy diệt’ sắp trở thành sự thật

(Autovina) - Mới đây, công ty Boston Dynamics đã tung ra clip về Atlas – rô-bốt hình người và SpotMini mô phỏng một chú chó không đầu hé lộ những bước tiến mới trong hành trình sản xuất những con rô-bốt có khả năng chuyển động như thật.

(Autovina) Mới đây, công ty Boston Dynamics đã tung ra clip về Atlas – rô-bốt hình người và SpotMini mô phỏng một chú chó không đầu hé lộ những bước tiến mới trong hành trình sản xuất những con rô-bốt có khả năng chuyển động như thật.

ảnh minh họa

Boston Dynamics không còn là một cái tên xa lạ với nhiều người trong chúng ta. Trong nhiều năm qua, công ty công nghệ này đã tạo nên rất nhiều bất ngờ và chú ý bởi những con rô-bốt có khả năng chuyển động như thật. Từ những người máy mô phỏng động vật cho tới rô-bốt hình người, tất cả đều khiến người xem phải kinh ngạc pha lẫn chút hãi hùng. Chắc chắn không ít người sẽ tự đặt câu hỏi ‘Tại sao lại thật đến như vậy’.

ảnh minh họa
Hai sản phẩm đáng chú ý nhất của Boston Dynamics chính là Atlas – rô-bốt hình người và SpotMini mô phỏng một chú chó không đầu. Vào hôm 10 tháng 5 vừa qua, công ty này đã tung ra hai đoạn clip mới, hé lộ những bước phát triển mới của cả 2 dự án Atlas và SpotMini.

Từ đoạn video mới được đăng tải, chúng ta thấy rằng Atlas đã có thể chạy trên đường mà không bị mất thăng bằng. Xem đến đây, có lẽ không ít người trong chúng ta chợt hình dung đến cảnh tượng hãi hùng khi bị một con rô-bốt như Atlas đuổi bắt và cơ hội thoát thân là gần như không có. Tuy nhiên, tốc độ chỉ là một yếu tố để nhắc tới. Với stereo vision tiên tiến, cùng với các cảm biến khoảng cách và nhiều loại cảm biến thông minh khác, Atlas có thể nhận biết được khu vực xung quanh và điều khiển các vật thể trong môi trường đó.

Còn đối với SpotMini, chú chó rô-bốt đã có khả năng leo lên những bậc thang như một chú cún con bình thường. Và nếu chơi trò đuổi bắt với SpotMini, bạn sẽ không có cơ hội để giành chiến thắng. Trừ phi bạn là một ‘siêu nhân’ có thể chạy liên tục 90 phút không nghỉ. Sau quãng thời gian này, SpotMini sẽ ‘hết hơi’ và cần được nạp năng lượng.

Ngoài 2 dự án kể trên, Boston Dynamics cũng đang bắt tay phát triển 2 mẫu rô-bốt mới. Trong đó, một sản phẩm có tên gọi là Handle, sở hữu khả năng vượt địa hình của những đôi chân và sự hiệu quả của bánh xe. Sản phẩm còn lại được đặt tên là Spot – một chú rô-bốt 4 chân có thể hoạt động cả trong nhà lẫn ngoài trời. Đây được coi là phiên bản kế nhiệm của SpotMini.

Bên cạnh đó, công ty công nghệ đến từ Mỹ còn nắm trong tay nhiều mẫu rô-bốt khác rất đáng chú ý. Một trong số đó là sản phẩm mang tên Cheetah có thể chạy nhanh hơn cả tia chớp đen Usain Bolt. Ngoài ra, chúng ta cũng phải nhắc tới SandFlea – một rô-bốt 4 bánh cỡ nhỏ với khả năng bật nhảy ‘thần thánh’, lên tới hơn 9 mét.

 

Takumi

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận