14/04/2018 08:34

Mua Ôtô trên 1,5 tỷ đồng phải đóng Thuế tài sản?

(Autovina)-Bộ Tài chính đề nghị xây dựng dự án luật Thuế tài sản với việc sẽ đánh thuế các đối tượng như tàu bay, du thuyền, ôtô có giá trị trên 1,5 tỷ đồng.

(Autovina)-Bộ Tài chính đề nghị xây dựng dự án luật Thuế tài sản với việc sẽ đánh thuế các đối tượng như tàu bay, du thuyền, ôtô có giá trị trên 1,5 tỷ đồng.

Theo thông tin chia sẻ với báo chí chiều ngày 13/4, Bộ Tài chính đang cân nhắc và lấy ý kiến việc đánh thuế tài sản với tàu bay, ôtô và du thuyền. Cụ thể, các tài sản này nếu có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên (trừ loại sử dụng cho mục đích kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, hành khách) có thể chịu mức thuế 0,3% hoặc 0,4%. Đối với tài sản mới, giá tính thuế là giá trị tại thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định. Theo đó, đối với tàu bay, du thuyền, ôtô đã qua sử dụng, giá tính thuế được xác định bằng giá trị tài sản với tỷ lệ % chất lượng còn lại của tài sản mới, nhân với tỷ lệ % chất lượng còn lại của tài sản do UBND cấp tỉnh ban hành theo thời gian sử dụng tại thời điểm tính thuế. Theo đại diện Bộ Tài chính thì các nội dung đề xuất trong Luật thuế tài sản hiện cơ quan này chưa gửi xin ý kiến các bộ, ngành, UBND các địa phương và đăng tải rộng rãi trên website. Việc xin ý kiến các cơ quan này sẽ tiến hành sau vài ngày nữa. Sau đó, dựa trên ý kiến tiếp thu, cơ quan này mới xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình xây dựng luật.

Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, ông Phạm Đình Thi chia sẻ: hiện chỉ có 3 nước đánh thuế tài sản đối với động sản bao gồm máy móc thiết bị, phương tiện (trong đó có ô tô, tàu bay, tàu thuyền) là Hàn Quốc, Kazakhstan và Bolivia, trong đó, Hàn Quốc chỉ đánh thuế đối với tàu bay, du thuyền. Cũng theo ông Thi, nếu chính sách này có triển khai trên thực tế, cũng chỉ thu được thuế đối với xe “sang”, còn với du thuyền, tàu bay là rất khó. Bên cạnh đó, ông Thi cho biết, vì số thu này liên quan đến nguồn thu của địa phương để đầu tư hạ tầng. Trong trường hợp cần áp dụng mức thuế suất cao hơn, HĐND cấp tỉnh quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận