15/05/2018 13:46

Mazda công bố giải pháp thông minh triệt tiêu độ trễ tua-bin

(Autovina) - Bằng một van thông minh tích hợp bên trong hệ thống ống xả đã giúp Mazda khắc phục nhược điểm trễ tua-bin ở hệ thống tăng áp một cách dễ dàng.

(Autovina) - Bằng một van thông minh tích hợp bên trong hệ thống ống xả đã giúp Mazda khắc phục nhược điểm trễ tua-bin ở hệ thống tăng áp một cách dễ dàng.

ảnh minh họa

Chỉ bằng một van thông minh, độ trễ tua-bin đã được Mazda triệt tiêu gần như triệt để

Những hệ thống tăng áp đang ngày càng phổ biến trên những dòng xe hơi sử dụng động cơ đốt trong truyền thống. Chúng không chỉ giúp nâng cao công suất động cơ mà còn hạ thấp mức tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên, nhược điểm cố hữu của hệ thống này chính là độ trễ tua-bin (turbo lag), đặc biệt là ở những dải vòng tua thấp.

ảnh minh họa

Mazda CX-9 và....

Tất nhiên, các nhà sản xuất sẽ không thể ngồi yên và chấp nhận điều đó. Bằng chứng là rất nhiều tên tuổi lớn đã đưa ra các giải pháp để khắc phục tình trạng này. Một trong số đó có Mazda với hai giải pháp đơn giản nhưng rất thông minh được áp dụng trên mẫu SUV CX-9 và dòng sedan Mazda6. Cả 2 sản phẩm này đều được trang bị khối động cơ tăng áp I4 dung tích 2,5 lít, sản sinh công suất tối đa 250 mã lực và 420Nm mô-men xoắn.

ảnh minh họa

....Mazda6 đang là hai mẫu xe áp dụng phương pháp nhằm triệt tiêu độ trễ tua-bin của Mazda

Đầu tiên là việc thương hiệu Nhật Bản sử dụng một van thông minh tích hợp bên trong hệ thống ống xả. Khi vòng tua máy tụt xuống dưới ngưỡng 1620 vòng/phút, van này sẽ đóng lại nhằm thu hẹp đường dẫn khí xả tới bộ tăng áp. Nhờ đó, áp suất không khí tại đây được tăng lên và giúp cho turbine quay nhanh hơn. Điều này có nghĩa rằng thời gian để hệ thống tăng áp hồi đáp năng lượng cho động cơ sẽ được rút ngắn ở những dải vòng tua thấp. Ngoài ra, van thông minh này còn được hỗ trợ bởi một hệ thống ống góp 4-3-1 có khả năng tăng tốc luồng khí xả thoát ra từ xi-lanh.

Có rất nhiều công nghệ hiện đại được các nhà sản xuất đưa ra nhằm hạn chế turbo lag, một trong số đó là hệ thống siêu nạp chạy điện. Tuy nhiên, giải pháp của Mazda tỏ ra đơn giản hơn rất nhiều và chi phí cũng thấp hơn. Bởi lẽ, thương hiệu có trụ sở đặt tại thành phố Hirosima đã biết sử dụng những kỹ thuật thông minh dựa trên nền tảng phần cứng cơ bản để đạt được mục tiêu đề ra. Đó cũng là một trong những tiền đề làm nên tên tuổi và thành công của Mazda dù cho hãng này không sở hữu nguồn lực tài chính dồi dào./

 

Takumi

Quang Cao

Bình luận