15/05/2018 10:24

MapLite - Công nghệ mới giúp xe tự lái không lo lạc đường ở vùng hẻo lánh

(Autovina) - Khi sử dụng MapLite, những chiếc xe AV (xe tự lái) có thể ‘vùng vẫy’ tại những khu vực nông thôn hẻo lánh mà không cần tới bản đồ số.

(Autovina) - Khi sử dụng MapLite, những chiếc xe AV (xe tự lái) có thể ‘vùng vẫy’ tại những khu vực nông thôn hẻo lánh mà không cần tới bản đồ số.

ảnh minh họa

Ngay cả khi offline, những chiếc xe tự lái cũng có thể tự tìm đường

Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo CSAIL thuộc học viện công nghệ Massachusettes mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu về một hệ thống định vị tự động hoàn toàn mới mang tên MapLite. Theo đó, hệ thống này cho phép những chiếc xe tự lái (AV) có thể ‘vùng vẫy’ tại những khu vực nông thôn hẻo lánh mà không cần tới bản đồ số. Với dữ liệu được cập nhật từ GPS cùng với các cảm biến, MapLite giúp cho những chiếc AV có khả năng tự định vị được đường đi mà không lo ngại sự thiếu chính xác của bản đồ số.

ảnh minh họa

Những cảm biến thông minh sẽ cung cấp dữ liệu để AV có thể ‘hình dung’ về khu vực xung quanh nó. Không chỉ xác định chiều dài và chiều rộng của con đường mà chúng còn đưa ra so sánh rằng những con đường bằng phẳng hơn khu vực xung quanh. MapLite hoạt động dựa trên hai mục tiêu định vị: điểm đến cuối cùng mà người sử dụng xe hướng tới và khu vực phía trước trong tầm nhận diện của hệ thống cảm biến. Với mỗi mỗi tiêu định vị mới, chiếc xe sẽ tới được đính đến cuối cùng.

Xem thêm video về trải nghiệm thực tế khi xe tự lái sử dụng MapLite tại vùng hẻo lánh:

Teddy Ort – một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Những chiếc AV luôn cần tới bản đồ 3D với độ chính xác cao để di chuyển trong đô thị. Tuy nhiên, khi được triệu hồi từ một khu vực ngoài đô thị, chúng có thể phải băng qua những con đường mòn để tiếp cận người dùng. Khi đó, khả năng điều khiển của AV phải đủ tốt, tương đương với kỹ năng của con người để đương đầu với những cung đường không quen thuộc đó. Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu của mình sẽ là bước đệm cho mục tiêu đó.”

ảnh minh họa

Chiếc xe tự lái trong buổi trải nghiệm MapLite

Cũng phải nói thêm rằng, ở một quốc gia đứng đầu thế giới về lĩnh vực công nghệ như Mỹ nhưng độ chính xác của bản đồ số thường chỉ được đảm bảo ở những thành phố hoặc khu vực đô thị. Trong khi đó, các con đường ở những vùng xa xôi hẻo lánh đa phần chưa có trên bản đồ của xe hơi hoặc đã lược bản đồ nhưng độ chính xác vẫn còn rất khiêm tốn. Vì vậy, MapLite sẽ là cứu cánh cho những chiếc xe tự lái để di chuyển trong những khu vực như vậy.


Được biết, nhóm nghiên cứu đã tích hợp MapLite lên một chiếc Toyota Prius và nó đã định vị thành công những con đường ở vùng nông thôn. Dự kiến, CSAIL sẽ mang sản phẩm của mình tới triển lãm quốc tế về rô-bốt và các sản phẩm tự động hóa ICRA diễn ra vào ngày 21 tháng 5 tới.

Takumi

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận