05/06/2018 11:34

Lại thêm một tai nạn chết người do túi khí Takata trên xe Honda

(Autovina) - Đây là nạn nhân thứ 19 thiệt mạng do túi khí trang bị trên xe Honda.

(Autovina) - Đây là nạn nhân thứ 19 thiệt mạng do túi khí trang bị trên xe Honda.

Honda mới đây đã lên tiếng xác nhận về một tai nạn dẫn tới chết người do lỗi túi khí Takata. Theo đó, một tài xế ở Kuala Lumpur, Malaysia đã tử vong sau khi túi khí trên chiếc Honda City đời 2004 của người này phát nổ. Đây là trường hợp thứ 23 được phát hiện trên toàn cầu. Được biết, sẽ có nhiều mảnh kim loại bắn ra khi túi khí của Takata phát nổ, có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho người lái hoặc thậm chí là mất mạng.

Trong tổng số 23 trường hợp nêu trên, có tới 19 vụ xảy ra trên những chiếc xe của Honda. Trong đó có 13 vụ ở Mỹ, 5 ở Malaysia và 1 vụ xảy tại Úc. Theo nhà sản xuất, chiếc City này nằm trong đợt triệu hồi vào năm 2015 nhưng không được sửa chữa.

Vào tháng 9 năm ngoái, Honda cũng đã đồng ý chi trả khoản phạt lên tới 605 triệu USD đối với nhiều cáo buộc, trong đó có việc thông tin sai lệch về những chiếc xe được coi là an toàn. Ngoài ra, các chủ sở hữu cũng được bồi thường cho các chi phí phát sinh, kể cả những khoản thâm hụt tiền lương có liên quan.


So với các thương hiệu khác thì Honda là nhà sản xuất chịu mức phạt cao nhất từ giới chức Mỹ. Theo đó, BMW, Mazda, Subaru và Toyota chỉ phải nộp tổng cộng 553 triệu USD, thấp hơn 50 triệu so với Honda.

Được biết, có khoảng 11,4 triệu chiếc xe Honda nằm trong diện thu hồi tại Mỹ. Ngoài ra, sẽ có thêm khoảng 5,1 triệu chiếc nữa được triệu hồi trong thời gian tới vì lý do tương tự.

Tại Việt Nam, vào hồi tháng 3 vừa qua Honda cũng tiến hành triệu hồi hơn 1.500 xe City 1.5L AT và 1.5L MT được sản xuất tại nhà máy của Honda Việt Nam ở Vĩnh Phúc trong thời gian từ 25/5/2013 đến 6/1/2014 nhằm khắc phục lỗi túi khí. Hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp tai nạn nào liên quan đến lỗi túi khí này tại thị trường Việt.

Trung Nguyên

Quang Cao

Bình luận