16/05/2018 13:51

Hệ thống khởi động không cần chìa – Vũ khí của tử thần

(Autovina) - Đã có ít nhất 28 người đã thiệt mạng tại Mỹ và không ít trường hợp tương tự xảy ra tại Việt Nam mà nguyên nhân gián tiếp bắt nguồn từ hệ thống khởi động không cần chìa.

(Autovina) - Đã có ít nhất 28 người đã thiệt mạng tại Mỹ và không ít trường hợp tương tự xảy ra tại Việt Nam mà nguyên nhân gián tiếp bắt nguồn từ hệ thống khởi động không cần chìa.

ảnh minh họa

Ít ai ngờ nút bấm đơn giản này lại là một nguyên nhân dẫn đến các tai nạn chết người

Hệ thống khởi động không cần chìa khóa KIS (keyless ignition system) đang ngày càng trở nên phố biến trên những chiếc xe hơi. Ưu điểm của hệ thống này chính là giúp cho tài xế có thể ngồi vào trong xe và nổ máy mà không cần phải bỏ chìa khóa ra khỏi túi và cắm vào ổ. Tuy thuận tiện là vậy nhưng KIS lại có thể dẫn tới những tai nạn chết người.

ảnh minh họa

 

Khởi động bằng nút bầm mang đến tiện dụng cho người dùng, nhưng cũng có hiểm họa đi kèm.

Theo tờ New York Times, đã có ít nhất 28 người đã thiệt mạng tại Mỹ do hít phải khí CO (carbon monooxide) được thải ra do sử dụng hệ thống này. Bên cạnh đó, ít nhất 45 người đã phải nhập viện và một vài trong số này đã gặp phải những di chứng nặng nề do tổn thương não. Nguyên nhân sâu xa là do người lái quên tắt máy sau khi rời khỏi xe. Những chiếc xe đậu trong ga-ra vẫn âm ỉ thải ra CO và CO2 mà họ không hay biết. Nếu tất cả cửa bị đóng kín, lượng khí này sẽ tỏa ra khắp căn nhà và trở nên dày đặc, khiến cho những người ở bên trong bị ngạt khí, nhiễm độc khí CO và dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ở Việt Nam, không ít trường hợp không may như vậy đã xảy ra. Tuy nhiên, nguyên nhân ban đầu không phải do KIS mà là do nạn nhân muốn tận dụng các tính năng trên xe. Điều này cũng tương tự như việc sưởi ấm bằng bếp than trong nhà vào mùa đông do thiếu hiểu biết. Và kết cục của những bi kịch này đều rất thảm khốc.

Bài báo cũng chỉ ra rằng gần một nửa lượng xe mới được bán ra tại Mỹ có trang bị KIS. Mặc dù đã đạt được những bước tiến lớn trong công nghệ nhưng phần lớn các nhà sản xuất vẫn chưa tung ra các hệ thống an toàn để ngăn ngừa thảm kịch trên. Mọi thứ tưởng chừng như đổi thay đổi khi Cục quản lý an toàn đường cao tốc Mỹ NHTSA đã đưa ra một quy định mới, trong đó những chiếc xe sẽ phải cảnh báo các chủ phương tiện nếu quên tắt máy khi ra khỏi xe. Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe hơi lại đồng loạt phản đối văn bản nêu trên. Bản thân quy định này cũng không nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận.

ảnh minh họa

Tuy nguy hiểm nhưng mới chỉ có Ford là quan tâm đến vấn đề này

Trong số các nhà sản xuất, dường như chỉ có mỗi Ford là nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề. Theo đó, những model đời mới của hãng này sẽ tự động tắt máy sau 30 phút chạy không và chìa khóa vẫn ở trong xe. Thế nhưng, một số nhà sản xuất vẫn chây ỳ và thờ ơ với điều này, dù cho việc lắp đặt một hệ thống an toàn như vậy trên các sản phẩm của mình cũng chỉ tốn chưa tới 500.000USD/năm.

Trung Nguyên

Quang Cao

Bình luận