07/03/2018 11:40

Chủ tich THACO lọt danh sách tỷ phú USD thế giới

(Autovina)-Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco vừa được Forbes đưa vào danh sách người giàu nhất thế giới 2018. Đứng thứ 3 trog số 4 tỷ phú của Việt Nam.

(Autovina)-Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco vừa được Forbes đưa vào danh sách người giàu nhất thế giới 2018. Đứng thứ 3 trog số 4 tỷ phú của Việt Nam.

Tạp chí danh tiếng Forbes công bố danh sách tỷ phú thế giới vào tháng 3 hàng năm với những thay đổi tùy theo tình hình kinh tế, tài chính. Ngoài hai tỷ phú USD đã được Forbes xướng tên là ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Việt Nam đã có thêm 2 doanh nhân mới xuất hiện là ông Trần Bá Dương - chủ tịch HĐQT THACO - và ông Trần Đình Long chủ tịch Hòa Phát (HPG).

Ông Trần Bá Dương thành lập Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) năm 1997. Ban đầu, họ bán xe, sau đó dần lắp ráp xe cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot. Không quá bất ngời đối với việc chủ tịch HĐQT THACO - ông Trần Bá Dương - lọt vào danh sách tỷ phú thế giới 2018 bởi trong suốt thời gian qua có thể dễ dàng nhận thấy những tăng trưởng và phát triển vượt bậc của THACO khi đẩy mạnh sản xuất xe Mazda trong nước và xây dựng cả nhà máy lắp ráp xe Mazda hiện đại nhất Đông Nam Á tại khu công nghiệp Chu Lai; THACO cũng sở hữu được hàng loạt thương hiệu xe ô tô như BMWMINI, Peugeot, Mazda, KIA,... Mảng đầu tư xe thương mại và xe tải thương hiệu Việt cũng được THACO đầu tư mạnh và đạt được những thành công đáng kể. Ngoài ra, THACO cũng đã và đang thúc đầy đầu tư vào lĩnh vực máy móc nông nghiệp.

Cổ phiếu Thaco của ông Trần Bá Dương chưa niêm yết nhưng trên thị trường tự do (OTC) tiếp tục đứng ở mức cao, khoảng 150.000-180.000 VNĐ/cổ phiếu. Hiện tại, Thaco có gần 415 triệu cổ phiếu, tương ứng với vốn điều lên gần 4.150 tỷ đồng. Với mức giá hiện tại, vốn hóa thị trường của Thaco đạt gần 2,8 tỷ USD. Ông Trần Bá Dương, chủ tịch HĐQT Thaco cùng với vợ trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hơn 65% doanh nghiệp này. Điều đó có nghĩa, vợ chồng ông Trần Bá Dương đang nắm giữ số cổ phiếu Thaco trị giá khoảng 1,8 tỷ USD. Con số này có thể còn tăng lên thêm nhiều nếu cổ phiếu Thaco lên sàn và tăng vọt giống như hàng loạt các cổ phiếu lớn gần đây như: Sabeco, Habeco, ACV, Vietnam Airlines, Faros...

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận