06/12/2017 11:29

Car Passion Festival 2017- Hấp dẫn với màn biểu diễn lái Sidecar siêu đẳng.

(Autovina)-Sidecar 3 bánh là thú chơi không dành cho tốc độ mà nằm ở sức mạnh và khả năng cầm lái khéo léo chinh phục địa hình của người chơi.

(Autovina)-Sidecar 3 bánh là thú chơi không dành cho tốc độ mà nằm ở sức mạnh và khả năng cầm lái khéo léo chinh phục địa hình của người chơi.

Sidecar là loại xe máy ba bánh mà cách đây một hai chục năm, người ta thường chỉ thấy xuất hiện cùng với hình ảnh những chiến sĩ công an đi làm nhiệm vụ. Ở Việt Nam, người ta đã quen với cái tên "xít-đờ-ca", có người còn gọi là "mô-tô-ba".

Thú chơi sidecar không dành riêng cho người lớn tuổi mà còn lan rộng tới cả những người trung tuổi và lứa thanh niên trẻ.

Những chiếc Sidecar Ural đều là xe cũ và không còn trong tình trạng tốt. Do đó, tất cả những chiếc xe 3 bánh bây giờ đều được các chủ nhân trùng tu, bảo dưỡng lại.

Thú chơi sidecar không phải là đua tốc độ, mà là sức mạnh chinh phục địa hình, đòi hỏi sự tỉnh táo và khéo léo. Điều khiển sidecar khó nhất là quẹo phải vào cua, bởi trọng lực khiến xe dễ bị nghiêng và lật. Khi vào cua, lực ly tâm sẽ dồn sang bên trái nên rất dễ lật xe, vì vậy người điều khiển xe sidecar khi vào cua phải nghiêng người sang bên phải một chút để bù cho trọng lực bị mất khi dồn sang trái, như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bạn khi vào cua. Chính vì vậy, đi đường xa hay địa hình, phải có người ngồi bên “thuyền” xe hoặc chở theo nhiều đồ đạc để cân bằng xe.

Ở Việt Nam, số người chơi loại xe này không nhiều, bởi tìm mua được một chiếc sidecar không phải là chuyện dễ dàng. Sidecar được chia thành nhiều loại, nhưng nhiều nhất vẫn là sidecar Ural. Đa số xe hiện nay từ 650 đến 750 phân khối, do Nga, Đức, Trung Quốc… sản xuất.

Người chơi Sidecar đã ít, kiếm được người sửa chữa lại càng khó. “Không phải có tiền là có thể mua được Sidecar. Để tậu được một chiếc Ural không phải dễ, tôi phải bỏ tiền túi ra hơn 200 triệu đồng mới “rinh được em nó” về nhà, ngoài ra những linh kiện, phụ kiện nhỏ lẻ của dòng xe sidecar cũng có thể lên tới 15 - 20 triệu đồng mà cũng chưa chắc đã đặt mua được hàng chính hãng từ nước ngoài, một dân chơi xe cổ tại Hà Nội chia sẻ.

Thú chơi xe cổ trong nước những năm gần đây khá thịnh hành và phát triển nhanh chóng khi liên tiếp các câu lạc bộ (CLB) được thành lập. CLB đã dần trở thành một mái nhà sinh hoạt chung cho những người yêu thích và đam mê dòng xe cổ 3 bánh này xích lại gần nhau hơn.

Điều đặc biệt, những chiếc xe Sidecar độc lạ sẽ có mặt tại Lễ Hội Ô tô Car Passion Festival 2017 được tổ chức vào ngày 16-17/12/2017 tại Cung triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc gia, số 1 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội. Tại đây mọi người sẽ được thưởng thức những màn biểu diễn kỹ thuật lái Sidecar siêu đẳng.

Một số hình ảnh của CLB Motor 3 bánh thể thao tại Hà Nội:

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận