19/10/2017 04:30

Cách tẩy các vết ố, mốc trên kính ô tô

(Autovina)-Vết ố, mốc trên kính ô tô thường xuất hiện sau một thời gian sử dụng khiến mất thẩm mỹ và gây cản trở tầm nhìn. Làm sao để xử lý chúng?

(Autovina)-Những vết ố, mốc trên kính chắn gió thường xuất hiện sau một thời gian sử dụng khiến mất thẩm mỹ và gây cản trở tầm nhìn. Làm sao để xử lý chúng?

 

Nguyên nhân gây ố, mốc kính ô tô

Rất nhiều nguyên nhân gây ố mốc trên kính xe ôtô. Nó có thể biểu hiện bằng những đốm loang lổ, loang hình tròn, hình vảy cá, những vệt dài do canxi hoặc cặn sắt bám trên bề mặt kính.

Trên kính xe xuất hiện hiện tượng đóng vẩy hoặc sáp (vẩy trắng kết tinh trên bề mặt), mờ xỉn (màu xỉn hoặc có một lớp mờ trên bề mặt), hoá khắc (lớp phim đục hoặc vết rỗ), tạo màng (màng phim mờ, đám mây phủ mờ), phát ngũ sắc (có ánh sắc cầu vồng), nhiễm ố bẩn (bám dính dầu trên bề mặt) lớp mây mù (mờ, đục) hoặc màu cháy (kính có màu hồng, tím, nâu).

Cách xử lý những vết ố, mốc trên kính ô tô

Những vết ố đều rất khó để lau chùi, dùng xà phòng hay các chất rửa xe thông thường sẽ khó mà tẩy được, do đó một số cách sau đây sẽ giúp việc tẩy các vết bẩn cứng đầu ấy dễ dàng và hiệu quả hơn.

 

Với những vết ố nhẹ, bạn có thể dùng nước cốt chanh thoa đều lên kính, sau đó dùng khăn và nước rửa lại bình thường.Bạn cũng có thể sử dụng các chất tẩy có sẵn trong nhà như Vim bồn cầu, nước vệ sinh con vịt… hay một loại bất kỳ có khả năng tẩy tương đương đổ ra khăn, rồi lau lên kính chắn gió, ngâm trong khoảng 10-15 phút sau đó dùng nước ấm lau chùi kính cẩn thận.

Ngoài những cách thông thường trên, bạn cũng có thể khắc phục các vết ố mốc cứng đầu bằng dung dịch tẩy vết ố chuyên dùng, chẳng hạn như  ProClean (của hãng sửa chữa kính Glasweld), CC550 hoặc kem Paste.

Các bước thực hiện:

-      Vệ sinh sạch bề mặt kính nhằm loại bỏ ( Bụi bẩn, dầu mỡ )

-      Phun nước đều lên trên vùng bề mặt ố mốc kính dự định vệ sinh. 

-      Thấm hóa chất lên miếng khăn lau chống xước khoảng một vài giọt 

-       Thử nghiệm lau trên một diện tích nhỏ để kiểm tra xem loại kính có thích hợp với hóa chất lau rửa hay không.

-      Tiếp đến lau đều hóa chất lên bề mặt kính rồi dùng vật dụng để chà kính. Thời gian lau cho mỗi vùng từ 3-5 phút để cho dung dịch tẩy mốc kính có thể ngấm sâu

-      Rửa sạch bằng nước  sạch nhiều lần.

-      Sử dụng cần gạt nước hoặc khăn lau khô vùng vừa làm vệ sinh để kiểm tra xem mức độ sạch ố mốc trên bề mặt kính có bị phản ứng và không thích hợp vệ sinh trên bề mặt kính hay không? khi lau thấy bề mặt kính càng bị mờ đi thì bạn lên dừng không lau rửa nữa, còn nếu thấy kính có độ trong và sáng bóng hơn lúc chưa lau thì tiếp tục thực hiện tiếp.

-      Tiếp tục lau rửa vệ sinh cho các  vùng ố mốc khác của kính như quá trình thực hiên ở trên.

-      Lặp lại quá trình trên khi thấy bề mặt kính vẫn chưa sạch.

-      Kết thúc. Dội lại thật nhiều bằng nước sạch trên vùng kính vừa làm vệ sinh.

-      Dùng khăn lau mềm khô hoặc giấy khô để lau sạch nước đọng và làm khô bề mặt kính

-      Lau khô kính bằng dụng cụ gạt nước hoặc khăn lau.

Trên là những cách thực hiện tẩy các vết ố tại nhà đơn giản, đối với những chiếc xe bị ố, mốc lâu năm nếu không thể tẩy tự thực hiện được tại nhà, bạn có thể đưa xe đến các trung tâm chuyên đánh bóng và làm sạch kính. Tại các cửa hàng có các dụng cụ chuyên nghiệp có thể khắc phục được cả các vết xước trên kính ô tô, tuy nhiên, hãy chọn một nơi uy tín và nổi tiếng hoặc những nơi có thiết bị đánh bóng chuyên dụng. 

Lưu ý: Không nên để các chất tẩy này bám vào sơn xe, hoặc phần kim loại, sẽ khiến chiếc xe của bạn bị bạc màu hay ăn mòn. Để rửa sạch chất tẩy trên kính, bạn nên dùng khăn nhúng nước rồi lau lại nhiều lần cho chất tẩy loãng ra rồi sau đó dội nước vào rửa xe như bình thường.

Để đảm bảo cho việc tây rửa bạn nên đeo khẩu trang, găng tay, kính mắt khi sử dụng.Làm vệ sinh ở nơi thông thoáng hoặc bật quạt thông gió khi làm vệ sinh.Tránh tiếp xúc với hóa chất. Dùng khăn mềm khô, hoặc giấy khô loại thấm nước và không làm trầy xước bề mặt kính.

 

Trong khoảng thời gian 6 tháng, bạn nên vệ sinh và tẩy ố mốc kính một lần. Không nên dùng các loại nước giếng khoan, không qua lọc để rửa xe.

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận