12/04/2017 17:38

Cách phát hiện xe ô tô cũ đã bị tai nạn

Do nhu cầu sử dụng như mới tập lái hay điều kiện kinh tế eo hẹp nên nhiều khách hàng thường tìm mua xe cũ để chạy hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không tinh ý phát hiện, rất có thể bạn sẽ vớ phải xe đã từng gặp nạn trước đó và được “mông má” lại để che mắt người mua. Dưới đây là một số điểm lưu ý quan trọng để phát hiện đâu là xe cũ đã được tân trang sau tai nạn.

Cách phát hiện xe ô tô cũ đã bị tai nạn

1. Quan sát kỹ các vết nứt trên cản va và chắn bùn:

Cản va và chắn bùn là hai bộ phận chịu tác động lớn nhất trong hầu hết các vụ va chạm bởi chúng được làm bằng vật liệu nhẹ hay nhựa tổng hợp. Chính vì thế, khách hàng mua xe cũ cần kiểm tra cẩn thận cả đầu và đuôi xe để phát hiện các dấu hiệu nứt, vá tại cản va và chắn bùn, tránh mua phải một chiếc xe bị hư hỏng nặng nhưng đã được tân trang.

2. Kiểm tra kính chắn gió:

Kính chắn gió cũng được xem là nơi “tố cáo” mọi dấu hiệu tai nạn trước đó. Bạn đừng quên xem xét toàn bộ kính chắn gió của xe, hãy chú ý quan sát các chỗ mẻ, nứt hoặc có màng. Đó là những dấu hiệu cho thấy chiếc xe từng bị tai nạn trước đó và đã trải qua quá trình sang sửa.

3. Quan sát đường viền thân xe:

Đây cũng là một chi tiết giúp “nhận dạng” đâu là một chiếc xe từng gặp tai nạn. Hãy ngồi xuống cạnh đầu hoặc đuôi xe sao cho mắt ngang tầm với đường viền thân xe. Sau đó quan sát kỹ đường viền chính chạy bên sườn xe. Đường viền phải thẳng và đều trong khi lớp sơn bên ngoài hoàn toàn bình thường. Nếu phát hiện đường viền có dấu hiệu không đều và bị méo, nhiều khả năng phần ốp thân xe có lẽ từng được thay thế hoặc “tút tát” lại.

4. Kiểm tra ốp và khe cửa:

Ngoài ra, người mua cũng nên quan sát thật kỹ khe cửa trên xe. Ở những xe từng bị tai nạn và phải tân trang, khe cửa sẽ không thẳng đồng đều từ trên xuống dưới do trải qua một quá trình xê dịch hoặc do ốp và cửa đã được thay mới.

5. Kiểm tra thân xe bằng cách miết tay:

Hãy miết lòng bàn tay lên thân xe, góc cản va và chắn bùn. Những xe từng “kinh qua” tai nạn sẽ xuất hiện các vết lồi lõm hoặc một số điểm không bằng phẳng bởi vì đó là những chỗ đã được trám vào sau tai nạn.

6. Kiểm tra các vết kẹp:

Bạn có biết, những vết kẹp xung quanh khung xe chính là một dấu hiệu cho thấy chiếc xe đó đã được “mông má” lại bằng máy kéo và cân chỉnh phần khung. Nếu điều đó là đúng thì hẳn là chiếc xe mà bạn có ý định mua đã bị “vùi dập” nặng nề khi xảy ra va chạm hay tai nạn.

7. Phát hiện các dấu vết đã được sơn lại:

Đương nhiên, để “hóa trang” cho một chiếc xe đã từng bị móp méo sau tai nạn, việc sơn lại đóng vai trò hết sức quan trọng. Hãy nhìn kỹ những đường gờ trên cửa và ốp thân xe để tìm những vết khía, xước hay những khu vực sơn không phẳng. Nếu tìm thấy màu sơn khác bên dưới thì có thể khẳng định, chiếc xe đó đã được sơn lại. Nhiều khi, phần cửa và ốp thân xe đã được thay mới hoàn toàn, sau đó được sơn lại để ton sur ton với toàn bộ phần còn lại của xe.

Tổng hợp

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận