17/05/2018 08:51

4 vấn đề thường gặp của điều hòa ô tô vào mùa hè

(Autovina) - Ở bài viết dưới đây, Autovina sẽ cũng độc giả tìm hiểu và khắc phục 4 vấn đề thường gặp của hệ thống điều hòa trên ô tô vào mùa hè như ám mùi, làm mát kém thậm chí không hoạt động...

(Autovina) - Ở bài viết dưới đây, Autovina sẽ cũng độc giả tìm hiểu và khắc phục 4 vấn đề thường gặp của hệ thống điều hòa trên ô tô vào mùa hè như bị ám mùi, làm mát kém thậm chí không hoạt động... 

ảnh minh họa

Miền Bắc đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm thì việc di chuyển bằng ô tô là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, sẽ là ác mộng khi bạn đỗ xe lâu dưới trời nắng hay điều hòa trên ô tô đột nhiên trở chứng. Trong bài viết hôm nay, Autovina sẽ giúp độc giả có hiểu hơn về các lỗi thường gặp đối với hệ thống điều hòa và cách sửa chữa. 

1. Điều hòa có mùi

Dấu hiệu nhận biết của hiện tượng này là điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng xuất hiện mùi khó chịu.

Nguyên nhân của việc này là do hệ thống thông gió làm mát của xe sử dụng lâu ngày bị bám bẩn gây ra mùi. Hoặc cũng có thể do lấy gió ngoài nhiều mà không vệ sinh thường xuyên dẫn đến lọc gió bị bẩn, bị ám mùi. Ngoài ra, những nguyên nhân bên ngoài như thức ăn, rác thải hoặc xác động vật rơi vào gây mùi.

Cách khắc phục khi xuất hiện tình trạng này này là tháo lọc gió điều hòa để vệ sinh hoặc thay mới. Chủ xe cũng có thể kết hợp với việc vệ sinh dàn lạnh điều hòa của xe.

ảnh minh họa

Vệ sinh lọc gió bằng súng hơi

2. Điều hòa làm mát kém, mát không sâu

Triệu chứng của hiện tượng này là điều hòa vẫn hoạt động, nhưng làm mát yếu.

Sau quá trình sử dụng lâu ngày, bụi bẩn bám vào lọc điều hòa và quạt gió ngày một dày lên, từ đó gây tắc nghẽn khiến hơi lạnh không vào được cabin xe.

Để khắc phục hiện tượng này, cần tháo lọc gió điều hòa để vệ sinh sạch sẽ hoặc thay mới, kết hợp với vệ sinh dàn lạnh của xe. Nếu vẫn không được, tiến hành vệ sinh dàn nóng điều hòa để khắc phục triệt để.

ảnh minh họa

Vệ sinh dàn lạnh bằng phương pháp nội soi

3. Điều hòa hoạt động nhưng không mát

Hiện tượng của lỗi này là điều vẫn hoạt động nhưng gió thổi ra không mát hoặc thậm chí tỏa ra hơi nóng.

Nguyên nhân của việc này có thể là do lọc điều hòa, dàn lạnh và dàn nóng của xe bị bẩn cần được vệ sinh. Một lý do nữa là hệ thống điều hòa của xe bị thiếu gas.

Cách khắc phục lỗi này là cần bổ sung gas cho hệ thống điều hòa. Việc này cần được thực hiện tại các cơ sở có máy móc chuyên dụng.

ảnh minh họa

Kỹ thuật viên đang tiến hành bơm gas vào điều hòa

4. Điều hòa không hoạt động

Khi gặp trường hợp hệ thống điều hòa không hoạt động, các chủ xe không nên tự mày mò sửa chữa bởi lẽ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, từ hệ thống điện, các cảm biến hay hệ thống điều hòa. Chủ xe cần mang xe đến các cơ sở chuyên sửa chữa điều hòa ô tô để nhận được tư vấn và hướng xử lý tốt nhất.

ảnh minh họa

Máy vệ sinh dàn lạnh chuyên dụng

Trên đây là 4 vấn đề mà điều hòa ô tô thường gặp phải khi trời nắng nóng. Ở bài viết sau, Autovina sẽ gửi tới độc giả cách vệ sinh hệ thống điều hòa trên ô tô./

Anh Vũ

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận