06/06/2015 14:40

BMW X1 thế hệ 2 khác gì thế hệ đầu tiên?

(Autovina) - Chiếc X1 2016 hoàn toàn mới của BMW xứng đáng được coi là một sự lột xác về thiết kế ngoại hình so với thế hệ trước...

(Autovina) - Chiếc X1 2016 hoàn toàn mới của BMW xứng đáng được coi là một sự lột xác về thiết kế ngoại hình so với thế hệ trước...

BMW X1 thế hệ đầu tiên có tên mã E84, ra đời từ năm 2009 và được phát triển dựa trên nền tảng khung gầm của 3-Series Touring E91 (tương tự X3), với động cơ đặt trước và dẫn động cầu sau.

Trong khi đó, BMW X1 thế hệ thứ 2 hoàn toàn mới dùng tên mã F48, vừa mới chính thức được công bố cách đây ít ngày. Mẫu xe này được ứng dụng nền tảng UKL1 (giống MINI mới và BMW 2-Series Gran/Active Tourer), dẫn động cầu trước. Đời đầu tiên của X1 F48 sẽ là 2016.

Dưới đây là một số hình ảnh so sánh giữa 2 thế hệ này. X1 mới bên trái, X1 cũ bên phải.

Phía trước

ảnh minh họa

Nhìn trực diện, ta dễ dàng nhận ra rằng X1 F48 có phần đầu được thiết kế rất giống với các đàn anh X3 và X5 mới. Lưới tản nhiệt lớn hơn thế hệ trước, đèn pha sắc sảo hơn và đèn sương mù cũng tăng kích thước. Tất cả góp phần tạo nên cảm giác rằng X1 F48 như một chiếc SUV thực thụ, còn X1 E84 cũ vẫn còn chút gì đó giống xe du lịch phổ thông.

Đặc biệt nhất là phần nắp ca-pô. X1 E84 sử dụng động cơ đặt dọc, khiến cho phần này của chiếc xe thuôn dài, rất đặc trưng nhưng không vừa mắt lắm. X1 F48 đã được thay đổi triệt để với động cơ đặt ngang, giúp nắp ca-pô xe ngắn lại và làm cho tổng thể xe cân đối hơn.

Bên hông

ảnh minh họa

Đến đây, sự khác biệt trong triết lý thiết kế của 2 thế hệ X1 càng trở nên rõ nét. X1 E84 có kiểu dáng rất riêng, không hề "đụng hàng" với bất cứ chiếc crossover nào, dù cho không phải ai cũng thích nhìn ngắm nó.

X1 F48 thì không chỉ cân đối hơn mà còn có phần cao ráo và bề thế hơn, thêm phần mạnh mẽ, cứng cáp. Cách mà mui xe vuốt xuôi xuống đuôi lại khá thời thượng, giống như các loại xe SUV phổ thông hiện nay áp dụng.

Phía sau

ảnh minh họa

Ở góc này, lợi thế của X1 F48 thể hiện rõ so với kẻ tiền nhiệm E84. Thế hệ E84 đơn giản là có thiết kế giống 3-Series Touring và quá lành. Trong khi đó, các đường nét sắc sảo, cá tính trên X1 F48 tỏ ra ấn tượng hơn nhiều. Bộ ống xả đôi của F48 cũng hơn hẳn ống xả đơn của E84.

Nội thất

ảnh minh họa

BMW đã trang bị thêm rất nhiều công nghệ mới hữu ích cho X1 F48. Bảng táp-lô được ốp gỗ, giúp người sử dụng cảm nhận được nét sang trọng pha lẫn phong cách hiện đại khi cụm điều khiển trung tâm hướng về phía ghế lái.

Tuy nhiên, cần số của thế hệ F48 lại có phần không được hiện đại như E84. Điều này có thể khiến một số bimmer cực đoan không hài lòng, còn lại thì chẳng có gì đáng chê trách.

Những yếu tố khác, chẳng hạn như độ rộng rãi của khoang hành khách, không gian khoang hành lý hay sức mạnh động cơ... cần có thời gian để kiểm chứng thực tế. Autovina sẽ mang đến cho độc giả thêm thông tin trong thời gian tới.

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận