17/04/2015 11:15

Bắt quả tang vận chuyển sừng tê giác, ngà voi tại sân bay Nội Bài

(Autovina) - Ngày 16/4, cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, đã bắt giữ 65,42 kg sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi châu Phi từ Pháp về Việt Nam.

(Autovina) - Ngày 16/4, cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, đã bắt giữ 65,42 kg sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi châu Phi từ Pháp về Việt Nam.

ảnh minh họa

Theo thông tin vụ việc, vào khoảng 14h ngày 16/4, đội Kiểm soát Cục Hải quan Hà Nội đã nhận được tin báo của lô hàng gồm 2 kiện thuộc vận đơn số 738.14762403 trên chuyến bay số VN 18 từ Pháp về sân bay quốc tế Nội Bài, đứng tên người nhận hàng trên vận đơn là Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện (EMS quốc tế Sân bay quốc tế Nội Bài) nên tiến hành kiểm tra.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 65,42 kg sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi. Trong đó, có 18 khúc ngà động vật nghi là ngà voi với tổng trọng lượng 60,56 kg và 3 sừng động vật nghi là sừng tê giác có trọng lượng 4,86 kg. Sau khi lập biên bản, cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ lô hàng đồng thời đưa các mẫu vật đi giám định. 

Qua tìm hiểu, ngà voi và sừng tê giác đã bị nghiêm cấm ở nhiều nước trên thế giới vận chuyển, buôn bán. Thế nhưng, không hiểu vì “lỗ hổng” nào mà số lượng lớn sừng tê giác, ngà voi lại được chuyển từ Châu Âu về Việt Nam được. 

Được biết, sừng tê giác có giá khoảng 133 USD/g, còn ngà voi vào khoảng 2.100 USD/kg. Nếu số lượng sản phẩm này được vận chuyển trót lọt sẽ có giá cả chục tỷ đồng khi bán ra thị trường.

Hoài Anh

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận