01/06/2018 08:27

Audi RS3 sắp có phiên bản chạy điện

(Autovina) – Dựa trên nền tảng của mẫu Audi RS3, 4ePerformace sẽ được trang bị 4 mô-tơ điện thay cho động cơ đốt trong nguyên bản.

(Autovina) – Dựa trên nền tảng của mẫu Audi RS3, 4ePerformace sẽ được trang bị 4 mô-tơ điện thay cho động cơ đốt trong nguyên bản.

Một công ty công nghệ ở Đức có tên là Schaeffler mới đây đã tạo ra một bản concept xe điện sở hữu sức mạnh và hiệu năng cực kỳ đáng nể. Mẫu EV này mang tên 4ePerformance được phát triển trên nền tảng Audi RS3 nhưng trang bị 4 mô-tơ điện thay cho động cơ đốt trong nguyên bản. Được biết, 4 mô-tơ này được ‘thửa’ từ ABT Schaeffler FE01 tham gia giải đua Formula E 2016/2017. Sau đó, đội đua này đã được Audi tiếp quản và đó là lý do vì sao mẫu xe thể thao RS3 được lựa chọn làm nền tảng cho 4ePerformance.

4ePerformace sẽ được trang bị 4 mô-tơ điện thay cho động cơ đốt trong nguyên bản.

Mỗi động cơ điện nói trên sản sinh công suất khoảng 300 mã lực và 320Nm mô-men xoắn. Chúng được kết nối trưc tiếp với từng bánh xe tạo thành hệ dẫn động 4 bánh AWD đi kèm với hệ thống điều hướng lực kéo TVS. Với tổng công suất gần 1200 mã lực và 1280Nm mô-men, 4ePerformance chỉ cần chưa tới 7 giây để tăng tốc từ 0-200km/h, nhanh hơn Ferrari 488 Pista 0,6 giây (theo công bố của nhà sản xuất). Hệ thống động cơ trên siêu EV của Schaefler được cung cấp năng lượng từ những khối pin có dung lượng 64kWh.


Trước 4ePerformance, Schaeffler đã từng thực hiện ý tưởng tương tự với nhiều sản phẩm khác của công ty này. Với tính ứng dụng cao, phù hợp với nhiều nền tảng, công nghệ điện hóa do hãng này phát triển có thể được tích hợp lên những model sản xuất hàng loạt ngay lập tức. Từ đó, việc phát triển những dòng xe hybrid hoặc EV sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.


Peter Gutzmer – Giám đốc công nghệ tại Schaeffer cho biết những đóng góp của hãng này đối với xe đua Formula E mới chỉ là bước khởi đầu. Bởi lẽ, công ty của Đức muốn hướng tới mục tiêu trở thành một đối tác cung cấp các linh kiện và giải pháp toàn diện nhằm ứng dụng vào việc sản xuất hàng loạt những mẫu xe điện hóa.

Renault Zoe e-Sport

Ngoài 4ePerformance, đã từng có một model được tích hợp hệ thống động cơ của xe đua Formula E. Đó là Renault Zoe e-Sport – một mẫu supermini chạy điệnsở hữu sức mạnh lên tới 462 mã lực. Đáng tiếc là cả 4ePerformance và Zoe e-Sport đều chỉ là những chiếc xe thử nghiệm và không được lên dây chuyền sản xuất.

Takumi

Quang Cao

Bài Viết Liên Quan

Bình luận